A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

THÔNG ĐIỆP NGÀY KHÍ TƯỢNG THẾ GIỚI NĂM 2016 CỦA ÔNG PETTERI TAALAS TỔNG THƯ KÝ TỔ CHỨC KHÍ TƯỢNG THẾ GIỚI

 Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường tự nhiên và con người. Lượng phát thải khí nhà kính ngày một tăng lên, nhiệt độ khí quyển tầng thấp và đại dương trên thế giới được dự báo tiếp tục tăng thêm.

Ngày nay, nhiệt độ Trái đất đã tăng lên 10C so với đầu thế kỷ 20. Hơn lúc nào hết, cộng đồng quốc tế đã nhận thức rõ ràng sự cần thiết phải có những hành động mạnh mẽ.

Các chính phủ đã thông qua Hiệp định Paris về Khí hậu tại COP21 năm ngoái để "khống chế mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu thấp hơn đáng kể so với ngưỡng 20C vào cuối thế kỷ so với giai đoạn tiền công nghiêp; đồng thời khuyến khích các quốc gia nỗ lực cao nhất để có thể hạn chế mức tăng nhiệt độ ở ngưỡng 1,50C".

Đây là mục tiêu tham vọng, trong khi các kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu của các quốc gia đến nay có thể chưa đủ để giữ nhiệt độ toàn cầu dưới mức 30C. Tuy nhiên, chúng ta có đủ kiến thức và công cụ để đối mặt với tương lai.

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) và các Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia đang đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng xã hội chống chịu với khí hậu. Do phát thải trong quá khứ và hiện tại, chúng ta phải chuẩn bị để đối mặt với tương lai với nhiều ngày nóng, đêm ấm và sóng nhiệt hơn. Sức khỏe của con người sẽ bị ảnh hưởng, gây sức ép không nhỏ lên xã hội. Chúng ta phải tìm cách giảm thiểu các rủi ro cho sức khỏe do nắng nóng gây ra nhờ vào các hệ thống cảnh báo sớm đa thiên tai nhằm cảnh báo kịp thời các nhà hoạch định chính sách, dịch vụ y tế và cộng đồng.

Chúng ta phải đối phó với hạn hán một cách chủ động hơn nữa thông qua quản lý hạn hán tổng hợp. Chúng ta phải cung cấp cho các nhà hoạch định chính sách hướng dẫn về chiến lược quản lý đất đai và các chính sách hiệu quả. Chúng ta cũng cần mở rộng cơ hội tiếp cận với kiến thức khoa học và chia sẻ các thực hành tốt nhất trong đối phó với hạn hán.

Biến đổi khí hậu cũng làm tăng nguy cơ mưa lớn và lũ lụt. Chúng ta cần bảo vệ sự sống và tài sản của người dân trước các thiên tai dựa vào hệ thống dự báo tác động. Đây là phương thức tiếp cận rủi ro thiên tai tốt nhất để giúp cho các cơ quan chức năng phản ứng với tình trạng khẩn cấp dựa trên thông tin họ có được.

Chương trình nghị sự của LHQ đến năm 2030 và các Mục tiêu Phát triển Bền vững đã đặt ra cam kết toàn cầu mạnh mẽ nhằm chấm dứt nghèo đói. Các mục tiêu này bao gồm tăng cường an ninh lương thực, nước và cải thiện điều kiện vệ sinh cho tất cả mọi người. Chương trình đề ra nhiệm vụ thúc đẩy năng lượng sạch và xây dựng thành phố chống chịu với khí hậu, đồng thời khuyến khích quản lý bền vững các hệ sinh thái tự nhiên.

Xây dựng các cộng đồng chống chịu với thời tiết, khí hậu là một phần không thể thiếu trong chiến lược quốc tế nhằm đạt được mục tiêu phát triển bền vững.

Cộng đồng WMO sẽ tiếp tục hỗ trợ các quốc gia trong việc đạt được mục tiêu phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu qua việc cung cấp kiến thức khoa học và dịch vụ thiết thực tốt nhất cho thời tiết, khí hậu, thủy văn đại dương và môi trường. 

Trân trọng cảm ơn!

 


Nguồn: sotnmt.www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin tức mới
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 959
Hôm qua : 911
Tháng 05 : 7.631
Năm 2020 : 124.651