A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Bảo đảm an sinh xã hội thời kỳ dịch bệnh Covid-19

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có văn bản gửi Tổng công ty Bưu điện Việt Nam về việc chi trả các chế độ an sinh xã hội trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) trong thời gian diễn ra dịch bệnh, kể từ tháng 4/2020 thực hiện chi trả tiền mặt tại nhà các chế độ an sinh xã hội (ASXH) cho đối tượng hưởng theo danh sách do Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cung cấp, trừ trường hợp đối tượng hưởng đã đăng ký nhận qua tài khoản hoặc nhận tại điểm phục vụ bưu chính.

Chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng phương án, kế hoạch và thời gian chi trả phù hợp để phân tán, phân tải các hoạt động chi trả bảo đảm theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Phối hợp với cơ quan BHXH Việt Nam, LĐ-TB&XH đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đặc biệt là các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt nhằm giảm thiểu việc tiếp xúc với nhiều người trong hoạt động chi trả.

Xây dựng phương án thu thập thông tin, yêu cầu nhận tại nhà của đối tượng hưởng để tổ chức việc chi trả chu đáo, kịp thời; thực hiện công tác truyền thông về phương thức chi trả ASXH tại nhà, cách thức cập nhật địa chỉ nhận chế độ ASXH nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác chi trả.

Khi chi trả tại nhà, kết hợp thực hiện rà soát địa chỉ của đối tượng hưởng để tổng hợp, đánh giá và kiến nghị BHXH Việt Nam và Bộ LĐ-TB&XH về việc điều chỉnh, cập nhật thông tin để phục vụ tốt hơn công tác quản lý đối tượng hưởng.

Áp dụng các biện pháp phòng vệ cho nhân viên bưu điện và đối tượng hưởng theo các yêu cầu, khuyến cáo về phòng, chống dịch bệnh và chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 và khuyến cáo, hướng dẫn của Bộ Y tế khi thực hiện công tác chi trả như đeo khẩu trang và găng tay, đứng cách xa 2m khi giao tiếp, đo thân nhiệt thường xuyên...

Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng liên quan để thực hiện việc chi trả các chế độ ASXH cho đối tượng tại các khu vực cách ly đúng quy định.


Tác giả: Ng Chanh
Nguồn: .
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 919
Hôm qua : 983
Tháng 05 : 8.787
Năm 2020 : 155.602