A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Kỹ năng bảo vệ thông tin cá nhân trên môi trường mạng

Để nâng cao an toàn cho người sử dụng, Cục An toàn thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra một số hướng dẫn về Kỹ năng cơ bản nhằm khuyến cáo người dùng tự ý thức bảo vệ thông tin cá nhân  của mình khi tham gia trên môi trường mạng.


Trước hết, mỗi cá nhân luôn cần đặt ra câu hỏi khi tham gia mạng xã hội như: Ai có thể truy cập những thông tin của mình khi mình đăng tải chúng? Ai điều khiển và sở hữu những thông tin trên mạng xã hội của mình? Bạn bè trên mạng xã hội của mình có chia sẻ thông tin của mình và của họ cho người khác không? Những người mình kết nối trên mạng xã hội có thể tin tưởng không?...

Bảo vệ mật khẩu là yếu tố cần đặc biệt chú ý để bảo vệ tài khoản tránh bị tin tặc lợi dụng đánh cắp thông tin.

Nên sử dụng những mật khẩu đủ mạnh: Luôn sử dụng các mật khẩu khác nhau với các trang mạng xã hội và dịch vụ trực tuyến khác nhau. Cần thay đổi mật khẩu thường xuyên và định kỳ, tuyệt đối không dùng lại mật khẩu cũ đã từng dùng. Ưu tiên sử dụng tính năng bảo mật đa nhân tố của các trang mạng xã hội và trực tuyến.

Về chia sẻ thông tin cá nhân trên mạng xã hội cần đặt ra các câu hỏi như: Có cần thiết đăng tải những thông tin như ngày sinh, số điện thoại, địa chỉ, địa chỉ thư điện tử, gia đình, học vấn.... lên mạng xã hội hay không? Nếu thông tin cần thiết chia sẻ cần cẩn trọng và cài đặt chế độ riêng tư cho những thông tin đó.

Để tránh trường hợp các đối tượng có mục đích xấu thu thập thông tin của bạn, bạn nên cẩn trọng khi đăng tải các trạng thái, chia sẻ thông tin.

Không nên chia sẻ, đăng tải trạng thái có liên quan đến thông tin cá nhân như số điện thoại, thư điện tử, địa chỉ nhà và các thông tin về tài chính.

Không nên đăng tải, chia sẻ thông tin khi trạng thái tinh thần không ổn định. Khi có các chương trình khuyến mại cần phải có thông tin cá nhân bạn không nên chia sẻ các thông tin cá nhân của mình. Không nên chia sẻ về vị trí cụ thể mà mình đang đến hoặc có dự định đến với thời gian cụ thể nếu không cần thiết...

Phương Dung

Tác giả: Phương Dung
Nguồn: sotttt.www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 144
Hôm qua : 1.510
Tháng 05 : 13.863
Năm 2020 : 160.678