A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Việt Nam với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Nhìn lại các cuộc cách mạng công nghiệp đã diễn ra, chúng ta nhận thấy: Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ nhất xảy ra vào cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19 là cuộc cách mạng về sản xuất cơ khí với máy móc dựa vào động cơ hơi nước. Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ hai xảy ra vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 là cuộc cách mạng về sản xuất hàng loạt, với máy móc dựa vào năng lượng điện. Từ thập niên 70 của thế kỷ 20 xuất hiện Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ ba về sản xuất tự động với máy tính, điện tử và cuộc cách mạng số hóa và bắt đầu từ bây giờ sẽ là Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư về sản xuất thông minh nhờ các đột phá của công nghệ số.


Như vậy, cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 là cuộc cách mạng chưa từng có trong lịch sử nhân loại từ trước tới nay, nó sẽ diễn biến rất nhanh, tạo ra những khả năng hoàn toàn mới và có tác động sâu sắc đối với các hệ thống chính trị, xã hội, kinh tế của cả thế giới. Theo đó, cuộc cách mạng này sẽ làm thay đổi căn bản phương thức sản xuất, lực lượng sản xuất, thay đổi lối sống, phong cách làm việc, cách thức giao tiếp của mỗi người và không giống với bất kỳ với các cuộc cách mạng công nghiệp đã trải qua do tốc độ lan tỏa, phạm vi ảnh hưởng và sự tác động mang tính hệ thống của nó.

Nổi bật là sự kết hợp giữa thế giới thực và thế giới số hóa tạo thành các hệ thống mạng liên kết rộng khắp dựa trên nền tảng internet hoặc các mạng vật lý. Những thành tựu trong lĩnh vực khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo đã giúp cho các thế giới số giao tiếp với nhau làm cho con người ngày càng thông minh. Đây là những yếu tố mang tính cốt lõi trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0

Viêt Nam đã có hạ tầng Internet, viễn thông phát triển rất nhanh, đã đi thẳng vào những công nghệ hiện đại nhất để tạo ra những bước phát triển vượt bậc. Một số chỉ số mang tính toàn cầu gần đây về cạnh tranh, đổi mới sáng tạo, ứng dụng CNTT hoặc kết quả đánh giá phát triển của các ngành nghề cho thấy Việt Nam ngày càng có nhiều tiến bộ. Với những điều kiện như vậy,  Việt Nam hoàn toàn có thể tiếp cận được với xu thế mới của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Vấn đề đặt ra ở đây là nhận diện nó thế nào, cách làm ra sao để theo kịp với tốc độ lan tỏa của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Việt Nam đã rất nỗ lực trong tin học hóa thủ tục hành chính, hiện đại hóa nền hành chính và từng bước triển khai xây dựng Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử tương đối thống nhất, đồng bộ, thông suốt trong cả nước.

Chính cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 tạo cơ hội mới, sức ép mới, buộc Việt Nam phải triển khai tích cực hơn, rộng rãi hơn và sử dụng có hiệu quả hơn các đột phá của công nghệ số. Trên thực tế có nhiều ứng dụng số hóa trong hiện đại hóa hành chính, trong Chính phủ điện tử, trong chính quyền điện tử hoặc trong lĩnh vực khác đang có lại là kết quả của các cuộc cách mạng công nghiệp trước đó chứ chưa phải là sản phẩm của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Nhận dạng được việc số hóa dữ liệu có vai trò trọng tâm trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Việt Nam đang ưu tiên tập trung thực hiện số hóa, khai thác dữ liệu dùng chung và các dữ liệu chuyên ngành tiến tới dữ liệu số hóa này không chỉ do cơ quan Nhà nước xây dựng và quản lý mà còn phải thực hiện ở khu vực tư nhân, cộng đồng, người dân. Do đó rất cần thiết sự định hướng của Nhà nước, hành lang pháp lý huy động toàn xã hội tham gia xây dựng, sử dụng rộng rãi, sáng tạo, bổ sung, chia sẻ, duy trì các kho tri thức mở khổng lồ này.

                                                                                                                  


Tác giả: Thanh Mai
Nguồn: sottttold.www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 558
Hôm qua : 1.508
Tháng 05 : 20.476
Năm 2020 : 167.291