A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Từ ngày 01/11/2019, tạm dừng cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp

Ngày 29/10/2019, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Công văn số 3835/BTTTT-PTTH&TTĐT về việc chấn chỉnh hoạt động của các trang thông tin điện tử tổng hợp.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, thời gian gần đây, tình trạng “báo hóa” trang thông tin điện tử tổng hợp (các trang thông tin điện tử tổng hợp hoạt động như cơ quan báo điện tử) là vấn đề nhức nhối, tạo phản ứng bất bình trong dư luận, gây khó khăn đối với công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này. Bộ Thông tin và Truyền thông đã nhiều lần nhắc nhở, chấn chỉnh thông qua các cuộc giao ban báo chí hàng tuần, ban hành các văn bản gửi các tổ chức, doanh nghiệp thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, các sở Thông tin và Truyền thông yêu cầu rà soát, kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động của các tổ chức doanh nghiệp thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, nhưng việc khắc phục tình trạng vi phạm nêu trên vẫn chưa có chuyển biến rõ rệt.

Để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, nhanh chóng và kiên quyết chấn chỉnh tình trạng “báo hóa” trang thông tin điện tử tổng hợp, Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện một số giải pháp cấp bách sau:

Từ ngày 01/11/2019, tạm dừng cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp với nhóm đối tượng là các doanh nghiệp và các cơ quan báo chí để rà soát, chấn chỉnh, xử lý các trang tin điện tử tổng hợp vi phạm và sửa đổi các quy định pháp luật hiện hành để phù hợp với thực tiễn công tác quản lý.

Sở Thông tin và Truyền thông rà soát, thống kê số lượng trang thông tin điện tử tổng hợp đã cấp phép. Nếu trang thông tin điện tử tổng hợp đang hoạt động sử dụng tên trang, tên miền có những từ ngữ có thể gây nhầm lẫn là cơ quan báo chí như: Báo, Tạp chí, Tin, Tin tức, News, Times, Online, Daily... thì yêu cầu tổ chức, doanh nghiệp sở hữu trang phải thay đổi tên trang, tên miền cho phù hợp và báo cáo kế hoạch của Sở để khắc phục tình trạng trên gửi về Bộ Thông tin và Truyền thông để giám sát.

Đồng thời, yêu các trang thông tin điện tử tổng hợp phải thể hiện đường dẫn để truy cập tin, bài gốc (link) ngay dưới tin, bài mà trang thông tin điện tử tổng hợp đăng lại từ các báo.

Yêu cầu các trang thông tin điện tử tổng hợp phải có thỏa thuận bằng văn bản với cơ quan báo chí (không chấp nhận thỏa thuận miệng), về việc cho phép trang thông tin điện tử tổng hợp được dẫn lại tin, bài. Văn bản thỏa thuận trích dẫn nguồn tin phải nộp về cơ quan cấp phép trước ngày 15/11/2019. Sau thời hạn nói trên, nếu trang thông tin tổng hợp nào tổng hợp tin, bài từ nguồn tin không có thỏa thuận bằng văn bản, yêu cầu xử lý nghiêm theo quy định.

Bên cạnh đó, Sở Thông tin và Truyền thông không xem xét cấp phép đối với những trang thông tin điện tử tổng hợp có tên miền thuộc địa phương khác, không cho phép trang thông tin điện tử tổng hợp thuộc địa phương tổng hợp thông tin về địa phương khác.

Ngoài ra, tăng cường rà soát, kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp có trụ sở hoạt động tại địa phương, xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định của pháp luật.

 

 


Tác giả: Ng Chanh
Nguồn: sotttt.www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.487
Hôm qua : 1.439
Tháng 05 : 13.696
Năm 2020 : 160.511