A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Mở rộng đối tượng để việc thực hiện quyền trợ giúp pháp lý được toàn diện hơn

Ngày 20/6/2017, tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã thông qua Luật Trợ giúp pháp lý (sửa đổi) với 100% số đại biểu tham gia biểu quyết đồng ý. Luật có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2018.

 

Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017 đã khắc phục được một số hạn chế, bất cập trong hoạt động trợ giúp pháp lý; tạo khuôn khổ pháp lý cho sự phát triển bền vững của công tác trợ giúp pháp lý theo hướng chuyên nghiệp hóa; tạo bước chuyển biến căn bản, đột phá trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ trợ giúp pháp lý. Một trong những điểm sửa đổi quan trọng của Luật là về nhóm đối tượng được trợ giúp pháp lý, theo đó, người được trợ giúp pháp lý đã được mở rộng hơn (từ 7 nhóm lên 14 nhóm).
Cụ thể người được trợ giúp pháp lý bao gồm: Người có công với cách mạng; Người thuộc hộ nghèo; Trẻ em; Người dân tộc thiểu số cư trú ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; Người bị buộc tội từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi; Người bị buộc tội thuộc hộ cận nghèo; Người thuộc một trong các trường hợp sau đây có khó khăn về tài chính: Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ, chồng, con của liệt sĩ và người có công nuôi dưỡng khi liệt sĩ còn nhỏ; Người nhiễm chất độc da cam; Người cao tuổi; Người khuyết tật; Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi là bị hại trong vụ án hình sự; Nạn nhân trong vụ việc bạo lực gia đình; Nạn nhân của hành vi mua bán người theo quy định của Luật Phòng, chống mua bán người; Người nhiễm HIV. Chính phủ sẽ có quy định chi tiết về điều kiện áp dụng với các nhóm người có khó khăn về tài chính để phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội theo từng thời kỳ phát triển của đất nước.
Như vậy,  nhóm người được trợ giúp pháp lý trong Luật được bao quát và mở rộng gấp đôi so với Luật Trợ giúp pháp lý năm 2006 đã thể hiện đúng bản chất của trợ giúp pháp lý của Nhà nước, bảo đảm tính khả thi, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước. Việc mở rộng nhóm đối tượng được trợ giúp pháp lý đã tạo cơ hội, điều kiện cho người được trợ giúp pháp lý tiếp cận với dịch vụ pháp lý miễn phí một cách toàn diện hơn để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp củamình; góp phần bảo đảm quyền con người, quyền công dân trong tiếp cận công lý và bình đẳng trước pháp luật cũng là phù hợp với tinh thần của Hiến pháp 2013.
Việc triển khai hiệu quả Luật Trợ giúp pháp lý, đáp ứng được đầy đủ chất lượng và nhu cầu trợ giúp pháp lý của các nhóm đối tượng quy định trong Luật sẽ góp phần hiện thực tốt chính sách an sinh xã hội mà Đảng và Nhà nước đã đề ra. Đồng thời với định hướng công tác trợ giúp pháp lý trong thời gian tới tập trung thực hiện các vụ việc trợ giúp pháp lý cụ thể nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân thì cần tăng cường các hoạt động nghiệp vụ, chú trọng hoạt động tham gia tố tụng; đa dạng các hình thức tiếp cận, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân được hưởng dịch vụ trợ giúp pháp lý miễn phí một cách kịp thời, toàn diện và hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng trợ giúp pháp lý, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới./.
                                                                               Bích Thủy
 
 


 
 

Nguồn: sotuphap.www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 891
Hôm qua : 871
Tháng 05 : 5.214
Năm 2020 : 102.110