A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Gia đình - yếu tố cốt lõi trong việc giáo dục, phát huy truyền thống văn hóa, văn hiến, yêu nước, cách mạng của quê hương

Gia đình là tế bào của xã hội và cũng chính là nơi gìn giữ, bảo tồn những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta được kết tinh qua hơn 4.000 năm văn hiến. Trong thời kỳ mới, các thế hệ gia đình Thái Bình vẫn tiếp tục phát huy vai trò của mình trong việc giáo dục, phát huy truyền thống văn hóa, văn hiến, yêu nước, cách mạng của quê hương.

Sự cường thịnh của mỗi quốc gia, sự phát triển bền vững mỗi dân tộc đều bắt đầu từ gia đình và cũng chính từ gia đình mà suốt mấy ngàn năm ông cha ta đã gìn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc, chống chọi được với mọi thiên tai và thù trong giặc ngoài. Chú trọng, quan tâm xây dựng gia đình luôn được xem là vấn đề vô cùng hệ trọng và to lớn đối với cả dân tộc, cả thời đại; có ý nghĩa rất quan trọng trong chiến lược xây dựng con người, xây dựng xã hội văn minh hiện đại, giàu bản sắc văn hóa dân tộc ở đất nước ta hiện nay.

Lịch sử đã chứng minh truyền thống gia đình, dòng họ là cái nôi đào tạo cho dân tộc rất nhiều nhân tài, là kênh quan trọng nhất để gìn giữ những giá trị tốt đẹp như tinh thần hiếu học, yêu nước thương nòi của con người Việt Nam.

DSC_0690(1).JPG

DSC_0708.JPG

Truyền thống văn hóa, văn hiến Thái Bình tiếp tục được khơi dậy và phát huy trong tiến trình bước vào kỷ nguyên mới.

Thái Bình - mảnh đất “địa linh, nhân kiệt” gắn liền với lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Nhân dân Thái Bình tự hào đã xây đắp, hun đúc nên truyền thống văn hóa, văn hiến, yêu nước và cách mạng của quê hương, nơi sinh ra, nuôi dưỡng và chở che bao danh nhân, tuấn kiệt đã góp phần làm rạng danh quê hương, đất nước.

Trải gần 1.000 năm Nho học, cả nước có gần 3.000 trí thức đại khoa thì Thái Bình có hơn 120 người, trong đó có nhiều gia đình trọng học vấn tri thức, tiêu biểu là Tiến sĩ Lê Trọng Thứ, Tam nguyên, Bảng nhãn Lê Quý Đôn; Thám hoa Quách Đình Bảo, Tiến sĩ Quách Hữu Nghiêm...Những gia đình này thường nêu cao nếp sống của người trí thức, có lòng yêu nước, căm ghét gian tà, trọng đạo học, trọng nhân cách, coi thường sự xu nịnh, không ham giàu sang phú quý. Việc giáo dục truyền thống trong các gia đình này luôn được quan tâm, vì thế những giá trị cao đẹp của ông cha đã được gìn giữ và truyền dạy cho các thế hệ con cháu. Những gia đình có truyền thống tốt đẹp đó không những có ảnh hưởng sâu rộng đến họ hàng làng mạc mà có khi còn cả vùng lân cận. Lấy nền tảng gia đình làm cơ sở, họ còn mở rộng ảnh hưởng kiến thức của gia đình, mở trường dạy học trò ngay tại nhà. Có những gia đình dạy hàng trăm học trò, trong đó có nhiều người đỗ đạt cao.

Trong các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, sự sống và cái chết cận kề trong gang tấc, nhưng những chàng trai, cô gái của miền quê lúa vẫn anh dũng ra đi vì nghĩa lớn. Bởi từ nhỏ họ đã được hun đúc truyền thống cách mạng của gia đình. Họ xem thường mọi hiểm nguy, đem niềm tin và sức trẻ chiến đấu cho ngày mai tự do độc lập, cũng là để xứng đáng với truyền thống gia đình, truyền thống văn hóa của quê hương. Hòa bình lập lại, những gia đình giàu truyền thống cách mạng ấy lại chung tay cùng xã hội hàn gắn vết thương chiến tranh, chăm lo phát triển kinh tế, tiếp tục giáo dục cháu con trở thành người công dân tốt, sống có hoài bão và có ích cho xã hội…

Tiếp nối truyền thống của thế hệ cha anh đi trước, ngày hôm nay, trong hành trình “Tăng cường giáo dục, phát huy truyền thống văn hóa, văn hiến, yêu nước, cách mạng của quê hương Thái Bình cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân”, các gia đình ở Thái Bình, nhất là những gia đình văn hóa, gia đình - dòng họ hiếu học, đã và đang phát huy vai trò tích cực của mình trong việc định hướng cháu con sống có văn hóa; gìn giữ những nét đẹp truyền thống đậm chất riêng của người Thái Bình. Những thành tựu đạt được từ công tác gia đình và xây dựng gia đình văn hóa trên địa bàn bet365 có những phương thức nạp tiền nào_cá cược bóng đá việt nam_link vào bet365 mới nhất đã và đang khẳng định vị thế, vai trò đối với việc giáo dục, phát huy truyền thống văn hóa, văn hiến, yêu nước, cách mạng của quê hương.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: “Gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn. Hạt nhân của xã hội là gia đình”. Những lời dạy của Bác đến nay vẫn còn nguyên tính thời sự, khẳng định giá trị hết sức to lớn của gia đình, cũng như trách nhiệm của mỗi người trong việc xây dựng gia đình thực sự là tổ ấm hạnh phúc. Ngày nay, xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước đòi hỏi chúng ta phải trở lại với những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp từ gia đình, mà việc đầu tiên là phải phát triển văn hóa gia đình và xây dựng gia đình văn hóa, bởi vì một trong những động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển đất nước, chính là sự vững mạnh từ bên trong của mỗi gia đình. Giáo dục truyền thống văn hóa, văn hiến, yêu nước, cách mạng là chăm lo xây dựng con người phát triển toàn diện, phát huy tốt nhất tiềm năng, khả năng sáng tạo của mỗi cá nhân; nuôi dưỡng và nhân lên tình yêu gia đình, quê hương, đất nước. “Quá trình giáo dục truyền thống phải được thực hiện đồng bộ giữa gia đình, nhà trường và xã hội; phải kết hợp giữa “xây” và “chống”, lấy “xây” để “chống”. Nâng cao khả năng tự vệ của mỗi người dân trước sự xâm nhập của các văn hóa phẩm độc hại, mặt trái của mạng xã hội; ngăn chặn và đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và tệ nạn xã hội trong cán bộ, đảng viên và nhân dân” - đó cũng chính là quan điểm mà Nghị quyết 04/2019/NQ-TU của Ban Chấp hành Tỉnh ủy Thái Bình đã đề ra./.

 


Tác giả: BBTSVHTTDL
Nguồn: sovhttdl.www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.753
Hôm qua : 2.241
Tháng 05 : 12.395
Năm 2020 : 183.623