A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ hội bơi trải truyền thống trên sông Diêm

Một hoạt động đón xuân có ý nghĩa như một lễ ra quân đầu năm, một nét đẹp văn hóa truyền thống của những con người “đầu sóng, ngọn gió” miền biển Diêm Điền, Thái Thụy được lưu giữ từ bao đời nay - đó là lễ hội bơi trải truyền thống trên sông Diêm, được tổ chức vào ngày 12 tháng Giêng (âm lịch) hàng năm.

Cũng như ngư dân của bao miền biển khác, sống và lao động trong môi trường biển cả đầy ưu ái nhưng cũng đầy thách thức, đe dọa, những nghi lễ và tín ngưỡng chiếm vị trí rất quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân nơi đây. Trong đó lễ hội bơi trải truyền thống được coi như một nghi lễ mở đầu cho việc khai thác và vận tải biển trong năm ở Diêm Điền.

Tục bơi trải gắn bó với sự sùng bái các vị Thủy thần mà người dân Diêm Điền hết sức tôn trọng bao đời nay. Trong tâm thức của người dân, lễ hội bơi trải như một điều tất yếu, nếu không tổ chức bơi trải Thủy thần sẽ tức giận và năm đó việc làm ăn sẽ không gặp thuận lợi. Lễ hội còn là sự tiếp nối truyền thống thủy quân lâu đời đã xuất hiện cách đây hàng ngàn năm trong lịch sử oai hùng của người dân bet365 có những phương thức nạp tiền nào_cá cược bóng đá việt nam_link vào bet365 mới nhất Thái Bình nói chung và làng Diêm Điền nói riêng từ thời vua Lý Bí. Tương truyền, thời tiền Lý (Lý Nam Đế 503 - 548) những làng ven biển, ven sông hoặc nơi có hồ rộng ở vùng hạ lưu sông Diêm Hộ thường tổ chức bơi trải trong những ngày lễ hội truyền thống. Lưu truyền  rằng, trong cuộc kháng chiến chống lại sự cai trị của nhà Lương, vào một đêm bỗng nhiên có hai chiếc thuyền rồng ở dưới sông Diêm Hộ  nổi lên, quân trên thuyền reo hò ầm ĩ. Lý Bí tưởng giặc đến đánh úp bèn vội hô ba quân nghênh chiến. Bất ngờ trên thuyền có tiếng hô to, tự xưng là Thuỷ thần đến giúp đỡ Lý Bí đánh giặc. Quả nhiên sau đó, thủy binh của Lý Bí đánh tan quân Lương. Cảm kích bởi tinh thần chiến đấu chống giặc ngoại xâm mà ngay đến Thủy thần cũng sẵn sàng xung trận, Lý Bí cho phép dân chúng tổ chức lễ hội bơi trải (có nơi tổ chức vào ban đêm) để tế Thuỷ thần.

Lễ hội bơi trải xưa của làng Diêm Điền là cuộc đua thể hiện tài năng hết mình của các chàng trai thành thạo nghề sông nước để trình diễn cho Thuỷ Thần chứng giám, cầu mong thần phù trợ trong công việc đi biển thuận lợi may mắn, mang lại cuộc sống no đủ cho dân làng, cũng là "món quà" dâng lên Lý Nam Đế để tưởng nhớ công ơn của vị vua nhà Lý đã có công lao dẹp tan giặc Lương, giữ yên bờ cõi.

Trước đây, tham gia lễ hội gồm 5 trải đại diện cho 5 xóm (xóm Hậu, xóm Tiền, xóm Tả, xóm Hữu và xóm Trung) nhưng hiện nay số trải tham gia nhiều hơn gồm đại diện của các khu và còn có cả các hiệp hội, doanh nghiệp lớn trên địa bàn thị trấn. Số lượng người trên một trải cũng có sự thay đổi, hiện nay mỗi trải có khoảng 6 cặp bơi, một người cầm lái và một người hô nhịp.

Trước khi cuộc đua diễn ra, người dân làm lễ tế Thủy thần, đây được coi như một nghi thức để báo cáo và kính mời Thủy thần về chứng giám cho lòng thành của dân làng dâng cúng và cầu mong Thủy thần phù hộ cho trời yên biển lặng, ngư dân ra khơi được thuận buồm xuôi gió, nhà nhà được no ấm, bình an... Lễ vật dâng lên Thủy thần thường là một con cá vược lớn còn tươi, đặt trên chiếc mâm đồng, phía dưới trải tấm lụa màu trắng. Tham gia tế Thuỷ Thần gồm một  chủ tế, 4 bồi tế, 12 quan viên. Chủ tế  mặc áo dài màu xanh, khăn xếp màu đen, hai bên tả, hữu là hai hàng quan viên (là những vị  trong ban hương chức của làng) cùng 2 ông Tây xướng và Nam xướng. Các bồi tế lần lượt dâng hương, đăng, trà 2 lần, dâng Thanh chước (rượu) 4 lần và ông chủ tế đọc bài chúc văn thành kính mời Thuỷ thần.

Sau khi tế thần xong, các đội xuống trải đã được chuẩn bị sẵn, đợi lệnh và bắt đầu cuộc đua. Không khí sôi nổi, tưng bừng trong tiếng trống, tiếng hò reo cổ vũ của nhân dân hai bên bờ sông, hòa quyện cũng những làn điệu chèo, câu ca quan họ làm huyên náo, vang vọng cả một khúc sông. Những thanh niên trai tráng của các trải trong trang phục màu sắc, gọn gàng, với sự dẻo dai, vững tay lái, mạnh tay chèo, nỗ lực hết mình trong cuộc tranh đua quyết liệt vượt qua thử thách của 3,5 vòng đua với chiều dài 4,5 km trên đoạn sông rộng mênh mông trước cửa biển Diêm Điền. Trải xuất sắc nhất sẽ nhận được phần thưởng là 1 con cá vược cùng với một số tiền thưởng.

Ngoài việc tạo ra một ngày hội truyền thống có sức cuốn hút đông đảo nhân dân trong vùng, lễ hội bơi trải còn có ý nghĩa to lớn về sự cố kết cộng đồng, là điểm hẹn hàng năm của những người con trên đất biển Diêm Điền, là nơi các doanh nghiệp giao lưu gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, cơ hội kinh doanh và cũng là lời hẹn vào mùa xuân năm sau với những hy vọng cho một năm ra khơi an lành, may mắn.

                


Nguồn: sovhttdl.www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 244
Hôm qua : 2.561
Tháng 05 : 18.141
Năm 2020 : 189.369