A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Khi trẻ em là nhân chứng của bạo lực gia đình

Gia đình là nơi trẻ có những giao tiếp ban đầu (ngay từ khi sinh ra), là cầu nối của trẻ với xã hội và môi trường bên ngoài. Vì thế, khi gia đình có bạo lực, trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương nhất - nó ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ, việc hình thành nhân cách, hành vi ứng xử cũng như tương lai của con trẻ ở những mức độ khác nhau.

 

Những nguy hại về sức khoẻ thể chất

Bạo lực gia đình trước hết ảnh hưởng đến sức khoẻ thể chất của trẻ hoặc nguy hại hơn, khiến trẻ bị nguy hiểm đến tính mạng. Bạo hành làm trẻ không thể phát triển về thể chất một cách bình thường. Trẻ có thể trở nên còi cọc, chậm lớn, rối loạn tiêu hóa, dễ mắc bệnh đau đầu, đau dạ dày, đau dây thần kinh theo kiểu tâm thần phân liệt, môi nhợt nhạt, ánh mắt đờ đẫn, bạc nhược hoặc hung dữ.

 

 

Những vết thương tâm hồn

Có một điều mà người lớn không thể hiểu hết được, đó là nỗi đau khổ và khiếp sợ của con trẻ khi phải chứng kiến cảnh bạo lực gia đình. Những vết thương tâm hồn ấy sẽ in sâu vào tiềm thức và điều khiển hành vi của trẻ trong quá trình lớn lên. Theo một kết quả điều tra về gia đình Việt Nam:

 

Tỷ lệ trẻ vị thành niên với các trạng thái tình cảm khi cha mẹ đánh/mắng nhau theo giới tính(%)

 

Bình

thường

Buồn, lo lắng

Sợ hãi

Muốn ra khỏi nhà

Không hiểu

cha mẹ

Xa lánh

cha mẹ

Không còn kính trọng cha mẹ như trước

Nam

10,2

82,8

18,0

6,0

8,8

1,3

4,0

Nữ

7,2

86,6

21,8

5,1

8,1

2,9

4,4

 

 (Nguồn: Bộ VHTT&DL, Tổng cục thống kê, Viện gia đình và giới năm 2008) 

 

Như vậy, khi bị ảnh hưởng từ bạo lực gia đình, trẻ sẽ có những thay đổi tâm lý khác nhau. Những đứa trẻ yếu đuối sẽ thu mình lại, sợ hãi, không dám giao tiếp, rất dễ dẫn đến trầm cảm, tự ti, hoảng hốt, không muốn chia sẻ, tâm sự với ai. Chúng thấy thất vọng về cha mẹ. Điều này xảy ra ở trẻ em gái nhiều hơn là trẻ em trai. Tuy nhiên, một số trường hợp lại phản ứng theo chiều hướng xấu khác: các em nam học được ở người cha tính hung dữ, chúng trở lên lỳ lợm, khó bảo, không sợ sự trừng phạt của bố mẹ và sẵn sàng phản ứng lại bất cứ lúc nào khi không vừa ý. Những đứa trẻ này có thể xa lánh cha mẹ và rất dễ bỏ nhà đi theo những đám bạn hư hỏng.

 

 

Những ám ảnh đến tương lai

Những khiếm khuyến trong gia đình sẽ còn là nỗi ám ảnh và ảnh hưởng đến sự thành công của trẻ trong tương lai.

 

Một điều dễ hiểu, khi không được cha mẹ dành thời gian quan tâm, phải sống trong một gia đình không đầm ấm, trẻ em sẽ không tập trung vào việc học tập. Chúng sẽ không muốn tiếp thu kiến thức, không muốn học tập và thích kết du với bè đảng bên ngoài để vui chơi.

 

Nhiều nghiên cứu còn cho thấy, có hiện tượng "chuyển giao hành vi bạo lực gia đình cho thế hệ sau". Khi chịu áp lực từ bạo lực gia đình, những bé trai sẽ dần dần hình thành nhận thức rằng: làm đàn ông có quyền đánh đập phụ nữ và rồi khi trở thành chồng cũng có cách ứng xử bạo lực đối với vợ. Với các bé gái, chứng kiến cảnh mẹ bị cha mắng chửi, đánh đập thì có thể sau này sẽ cam chịu cảnh bạo lực hoặc ác cảm với đàn ông. Trẻ em gái thường sống khép kín, sợ đàn ông, sợ lấy chồng, mắc bệnh tự ti, trầm cảm, hoảng loạn về thần kinh… tức là các bé gái sẽ khó hoà nhập với cộng đồng hơn các bé trai.

 

Những đứa trẻ khi không được yêu thương, khi lớn lên chúng khó có thể biết yêu thương. Những vết thương thể chất có thể mau lành, nhưng những tổn thương về tâm lý, tinh thần thì không dễ dàng, có thể vĩnh viễn in sâu trong tâm trí các em, gây ra những ảnh hưởng tiêu cực trong suốt thời thơ ấu cũng như cuộc sống sau này của trẻ em. Vì vậy, cần phải ngăn chặn tình trạng bạo lực đối với trẻ em dù ở bất kỳ hình thức nào. Trách nhiệm đó không phải của riêng ai mà  thuộc về cả gia đình, nhà trường và xã hội./.

 

 

 


Nguồn: sovhttdl.www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 481
Hôm qua : 2.561
Tháng 05 : 18.378
Năm 2020 : 189.606