A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Diện mạo nông thôn mới trên quê hương Đông Phong

Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân, qua 5 năm triển khai, từ năm 2010 - 2014, Đông Phong đã hoàn thành 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, diện mạo làng quê đã đổi mới trên tất cả các lĩnh vực.

Xã Đông Phong nằm ở phía Đông Nam huyện Đông Hưng, cách trung tâm huyện khoảng 9km, là xã có truyền thống bề dày đấu tranh cách mạng và là trung tâm của Phủ Thái Ninh và huyện Đông Quan trước đây.

 

Toàn xã hiện có khoảng 3.189 nhân khẩu với diện tích đất tự nhiên là 258,29 ha. Xã gồm 4 thôn, với nhiều di tích lịch sử văn hoá, trong đó có đình Cổ Hội và đình Thượng Phú đã được công nhận là di tích lịch sử văn hoá cấp bet365 có những phương thức nạp tiền nào_cá cược bóng đá việt nam_link vào bet365 mới nhất.

 

Trước những năm 2010, khi về Đông Phong vẫn gặp những cánh đồng  nhỏ lẻ, nhiều bờ vùng bờ thửa, giao thông  đi lại khó khăn, đường trục xã và liên thôn đã được cứng hoá nhưng mặt đường còn hẹp, có nhiều tuyến đường thôn vẫn là đường đất, mùa mưa lầy lội, mùa nắng lấm bụi; hệ thống các thiết chế văn hoá còn thiếu và nhiều bất cập.

 

Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân, qua 5 năm triển khai, từ năm 2010 - 2014, Đông Phong đã hoàn thành 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, diện mạo làng quê đã đổi mới trên tất cả các lĩnh vực.

 

Kinh tế của địa phương đã có bước tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt trên 14%, tỷ lệ hộ nghèo trong xã giảm còn 2,87%. Sau khi thực hiện xong dồn điền đổi thửa, địa phương đã đầu tư kinh phí hỗ trợ nhân dân tiền giống lúa, xây dựng cánh đồng mẫu, ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm cho nhân dân, từ đó tạo nên không khí phấn khởi, hăng say sản xuất trong mỗi gia đình, mỗi thôn xóm. Nhờ thế, thu nhập bình quân đầu người năm 2014 của xã ước đạt 27,06 triệu đồng/người

 

Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, địa phương đã huy động các nguồn lực ngân sách xã cùng với sự đóng góp của nhân dân để hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng trong xã đáp ứng tiêu chuẩn nông thôn mới. Nhân dân đã hiến 57.100m2 đất làm đường giao thông thủy lợi nội đồng và 500m2 đất thổ cư làm đường giao thông nông thôn. Vì thế, trong 5 năm, xã đã mở rộng và nâng cấp láng nhựa 2.477m đường giao thông trục xã, cứng hoá 2.430m đường giao thông trục thôn, 2.925m đường giao thông nội đồng; quy hoạch chợ Phủ với diện tích 2100m2 theo tiêu chí nông thôn mới. Hệ thống trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở đều đạt chuẩn quốc gia. Nhiều năm liền, phong trào giáo dục của xã nằm trong tốp dẫn đầu của huyện, là xã đã đạt chuẩn về công tác giáo dục.

 

Đời sống vật chất của người dân ngày càng được nâng cao, đời sống tinh thần cũng ngày càng phong phú hơn. Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá" được nhân dân tham gia hưởng ứng tích cực. 100% số thôn đã xây dựng được hương ước, quy ước, việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và tổ chức lễ hội có nhiều chuyển biến tích cực. Cảnh quan môi trường nông thôn ngày càng xanh sạch đẹp, 4 thôn đều có 4 tổ thu gom rác thải tập trung vào nơi quy định, 97% hộ gia đình trong xã dùng nước sạch. Toàn xã đến nay đã không còn nhà tạm, nhà dột nát. Kết quả bình xét hàng năm có trên 85% số hộ gia đình trong xã đạt danh hiệu "Gia đình văn hoá". Năm 2013, 4/4 thôn đều đạt danh hiệu "Thôn văn hoá".

 

Phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao quần chúng được duy trì và phát huy. Hệ thống thiết chế văn hoá cũng được đầu tư cải tạo, xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hoá của người nhân. Nhà văn hoá xã được trang bị đầy đủ trang thiết bị đảm bảo hội họp, sinh hoạt của nhân dân. Năm 2013, xã đã xây dựng 2 sân thể thao thôn, cải tạo và nâng cấp 2 đình làng gắn với nhà văn hoá thôn để làm nơi sinh hoạt cộng đồng.

 

Về với Đông Phong hôm nay, chúng ta đã thấy những thay đổi rõ rệt, một diện mạo nông thôn mới đã hình thành với 19/19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí Quốc gia về nông thôn mới. Đó cũng chính là động lực để xã có những bước tiến tiếp theo trong thời gian tới.


Nguồn: sovhttdl.www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.433
Hôm qua : 2.145
Tháng 05 : 29.975
Năm 2020 : 201.203