A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Xã Thống Nhất - Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư

Phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, thời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) xã Thống Nhất (Hưng Hà) đã vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt cuộc vận động (CVĐ) “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra, xây dựng địa phương ngày càng phát triển toàn diện.

Thực hiện CVĐ, Ủy ban MTTQ xã và các tổ chức thành viên phối hợp với ban công tác Mặt trận các khu dân cư (KDC) tích cực triển khai tuyên truyền, vận động, thu hút được sự tham gia của đông đảo quần chúng nhân dân. Đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng là một trong những nội dung của CVĐ được nhân dân tích cực hưởng ứng. Mỗi gia đình đều cố gắng khắc phục khó khăn, phát huy thế mạnh của địa phương, thi đua lao động sản xuất, kinh doanh, từng bước nâng cao đời sống.

(Ảnh: Trang trại của gia đình anh Phạm Văn Tư (thôn An Đình) cho thu nhập 150 triệu đồng mỗi năm)

Trong KDC, mọi người giúp nhau phát triển kinh tế bằng nhiều hình thức như tự nguyện cho vay không lấy lãi 58,5 triệu đồng và 28 chỉ vàng, giúp đỡ nhau 1.382 ngày công… Các tổ chức thành viên tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho 1.071 hộ gia đình vay 9,126 tỷ đồng để phát triển sản xuất; phối hợp với Trung tâm Học tập cộng đồng, Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn đoàn viên, hội viên chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xây dựng các mô hình sản xuất cho hiệu quả kinh tế cao.

 

Gia đình anh Phạm Văn Tư (thôn An Đình) là một điển hình phát triển kinh tế theo mô hình trang trại, anh cho biết: “Gia đình tôi được cho vay gần 100 triệu đồng đầu tư xây dựng chuồng trại, cải tạo đất để phát triển mô hình VAC. Với diện tích 1 ha, dưới ao thả các giống cá truyền thống, trên bờ nuôi lợn, ngan, gà, vịt và trồng các loại cây ăn quả, cây hòe…, mỗi năm trừ chi phí còn cho thu nhập khoảng 150 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động”.

 

Không chỉ phát triển kinh tế theo mô hình trang trại, gia trại, nhiều gia đình còn phát triển các ngành nghề truyền thống, du nhập, tiếp thu nhiều nghề mới vào địa phương như dệt khăn, làm hương xuất khẩu…, giải quyết việc làm tại chỗ cho hàng trăm lao động với thu nhập ổn định. Hiện toàn xã không còn hộ đói, hộ nghèo giảm từ 18,3% (năm 2008) xuống dưới 4% (năm 2013).

 

CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” còn khơi dậy tinh thần tương thân tương ái, thắt chặt thêm tình làng nghĩa xóm nơi đây. Các tầng lớp nhân dân đoàn kết, chung tay chăm lo cho người nghèo, có nhiều hoạt động thiết thực trong công tác “Đền ơn, đáp nghĩa”. 5 năm qua, toàn xã ủng hộ “Quỹ vì người nghèo” 48,6 triệu đồng, hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, trợ giúp người nghèo chữa bệnh, học sinh nghèo vượt khó, ủng hộ đồng bào vùng thiên tai… hơn 40 triệu đồng. Được hỗ trợ từ “Quỹ vì người nghèo” các cấp cùng sự giúp đỡ của dòng họ, bà con ở KDC, Thống Nhất đã hoàn thành xây dựng và bàn giao 25 ngôi nhà Đại đoàn kết cho người nghèo với tổng trị giá 1,537 tỷ đồng. Hàng năm, Ủy ban MTTQ xã và các tổ chức thành viên còn thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công nhân dịp lễ, tết.

 

Các CVĐ khác như “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, xây dựng “Chùa cảnh 4 gương mẫu”, “Xứ, họ đạo 4 gương mẫu” cũng được nhân dân và đồng bào có đạo tích cực hưởng ứng. Bước đầu người dân đã thay đổi nhận thức trong sản xuất và tiêu dùng hàng hóa sản xuất trong nước, hiện 70% hàng hóa tại chợ và các đại lý trong xã là hàng Việt Nam với nhiều chủng loại phong phú, đa dạng.

 

Trên địa bàn xã có hai tôn giáo hoạt động (Phật giáo và Thiên chúa giáo), đồng bào có đạo luôn đoàn kết, nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, bài trừ các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan, bảo đảm an ninh trật tự... Hàng năm, qua bình xét, nhiều chùa, xứ, họ đạo đạt danh hiệu “Chùa, cảnh xứ họ đạo 4 gương mẫu”.

 

Đồng chí Phạm Văn Lự, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Thống Nhất cho biết: Để CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” ngày càng phát triển, hàng năm MTTQ xã cùng các tổ chức thành viên phối hợp với ban công tác Mặt trận các KDC tổ chức cho các tập thể, gia đình ký cam kết thi đua xây dựng “Khu dân cư văn hóa”, “Gia đình văn hóa”.

 

5 năm qua toàn xã có 9.982 lượt gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”; 9/9 thôn xây dựng được quy ước, hương ước; 3/3 trường đạt danh hiệu “Đơn vị văn hóa”; 5 dòng họ đạt danh hiệu “Dòng họ văn hóa”… Qua đó có thể thấy CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây đựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” đã thực sự mang lại hiệu quả, tạo chuyển biến tích cực góp phần nâng cao đời sống người dân, là nền tảng vững chắc từng bước xây dựng quê hương Thống Nhất ngày càng đổi mới.


 


Nguồn: sovhttdl.www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.441
Hôm qua : 2.145
Tháng 05 : 29.983
Năm 2020 : 201.211