A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đồng bào công giáo phường Hoàng Diệu chung tay phòng, chống dịch Covid-19.

Thời gian qua, cùng với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, đồng bào công giáo phường Hoàng Diệu tích cực chung tay thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Để phát triển kinh tế gia đình cũng đồng thời đáp ứng nhu cầu tập luyện thể dục thể thao của nhân dân phường Hoàng Diệu nói riêng, Thành phố nói chung, mấy năm trở lại đây anh Vũ Văn Trưởng – giáo dân phường Hoàng Diệu đã thành lập câu lạc bộ gym Thái Bình, thuê trụ sở tại nhà văn hóa lao động Tỉnh làm địa điểm để tổ chức tập luyện. Trước đây, câu lạc bộ của anh thu hút rất đông khách tập luyện mỗi ngày, mang lại thu nhập ổn định. Nay do dịch covid diễn biến phức tạp, anh đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của các cấp, tạm đóng cửa câu lạc bộ để phòng chống dịch bệnh. Anh Vũ Văn Trưởng phường Hoàng Diệu cho biết: Để phòng chống dịch covid, tôi đã đóng cửa từ ngày 26/3 tức lá trước đó 2 ngày so với chỉ đạo của Chính phủ mặc dù thiệt hại rất là lớn vì đang bước vào mùa thể dục thể thao, thiệt hại rất lớn đối với câu lạc bộ, nhưng trên tinh thần ủng hộ chủ trương phòng chống dịch của Chính phủ thì câu lạc bộ đã đóng cửa để hạn chế lây lan dịch bệnh”.

Đồng bào công giáo phường Hoàng Diệu hiện có 517 hộ, trên 15.500 nhân danh, chiếm 12,16% dân số toàn phường, bao gồm giáo xứ Sa Cát và 3 họ giáo Cát Trại, Phú Long và Kỳ Bá. Để triển khai thực hiện tốt chỉ đạo của các cấp về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch covid 19, giáo xứ đã phổ biến tuyên truyền trên loa phát thanh của nhà thờ tại các buổi lễ. Trước khi thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về dãn cách xã hội, trong các buổi lễ tại nhà thờ, 100% giáo dân thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn tay trước khi hành lễ. Sau khi có chỉ thị 16 của Chính phủ, linh mục quản xứ Ngô Văn Toan đã phổ biến, thông báo nội dung chỉ thị đến bà con giáo dân, không tiến hành các nghi thức công giáo, các buổi cầu nguyện tại nhà thờ giáo xứ và các họ lẻ. Trong quá trình thực hiện, cha xứ của các thành phần liên quan đôn đốc, vận động giáo dân thực hiện tốt. Việc tổ  chức cầu kinh và các đám giỗ không tổ chức ăn uống và thực hiện nghi lễ đông người. Để tránh tập trung đông người, lễ phục sinh năm nay cũng được tổ chức với hình thức đặc biệt. Ông Vũ Văn Phiên – giáo dân phường Hoàng Diệu cho biết: “lễ phục sinh là lễ rất quan trọng của đồng bào công giáo trong năm. Mọi năm diễn ra rất sôi nổi với nhiều sự kiện. Nhưng với năm 2020 tất cả các nghi thức tại nhà thờ tạm dừng, cha xứ đề xuất mọi người theo dõi tại tòa giám mục với hình thức trực tuyến. Với tâm nguyện của mình và thiện lòng thiện chí thì ở bất cứ nơi đâu thì thánh lễ cũng được thực hiện nhự tại nhà thờ thôi. Thế nên mọi người thực hiện trực tuyến tại gia đình. Cái điều đó  về tâm linh cũng đáp ứng được yêu cầu và về xã hội cũng đáp ứng yêu cầu”

Nhờ sự đồng thuận cao của đồng bào giáo dân trong phòng chống dịch covid 19, đến nay, không có trường hợp giáo dân vi phạm quy định phòng dịch bị nhắc nhở, xử phạt, chưa phát hiện có trường hợp có biểu hiện dịch bệnh, đồng bào giáo dân thuộc giáo xứ sa Cát đồng lòng cùng cấp ủy, chính quyền địa phương chung tay đẩy lùi dịch bệnh covid 19./.


Tác giả: PV Lan Hương
Nguồn: thành phố
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thông báo
Liên kết website