A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ giải quyết khiếu nại hành chính theo quy định của Luật khiếu nại 2011

Trong 02 ngày 20-21/11, tại Hà Nội, Viện Khoa học Thanh tra đã tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ giải quyết khiếu nại hành chính theo quy định của Luật Khiếu nại 2011. Tham gia tập huấn, các đại biểu được nghe giới thiệu chi tiết các quy định về trình tự, thủ tục và nội dung giải quyết khiếu nại hành chính của Luật Khiếu nại 2011 và Nghị định số 75/2012/NĐ-CP ngày 3/10/2012 của Chính phủ hướng dẫn một số nội dung của Luật Khiếu nại; hướng dẫn thống nhất việc áp dụng pháp luật về giải quyết khiếu nại hành chính trong cả nước.

 

P1000761.JPG

 
Trên cơ sở quy định của Luật Khiếu nại, nghiệp vụ giải quyết khiếu nại hành chính được áp dụng cho giải quyết khiếu nại đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước, người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước, đối với quyết định kỷ luật cán bộ công chức, và với quyết định hành chính, hành vi hành chính trong đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước.
 
Bên cạnh việc cung cấp những kiến thức pháp luật về trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại, các đại biểu tham dự Hội thảo còn được hướng dẫn những kỹ năng, nghiệp vụ cụ thể: xác minh, đối thoại, ghi biên bản… được sử dụng trong quá trình giải quyết khiếu nại; những yêu cầu cụ thể về phương pháp cách thức thực hiện công việc cũng như những yêu cầu về thái độ, trách nhiệm của người giải quyết khiếu nại trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.
 
Về nghiệp vụ giải quyết khiếu nại hành chính, theo Phó Viện trưởng Viện Khoa học Thanh tra Nguyễn Tuấn Khanh, giải quyết tốt khiếu nại hành chính theo thủ tục hành chính là phương thức chủ yếu nhằm bảo đảm quyền khiếu nại hành chính của công dân, phát huy dân chủ xã hội chủ nghĩa và sức mạnh, trí tuệ của nhân dân trong việc giam gia quản lý nhà nước, bảo đảm kỷ cương, kỷ luật tăng cường pháp chế trong quản lý hành chính nhà nước. Thông qua cơ chế này, các cơ quan hành chính nhà nước có thể trực tiếp kiểm tra, xem xét lại tính hợp pháp, hợp lý của các quyết định hành chính, hành vi hành chính đã được ban hành hoặc thực hiện trong quá trình quản lý.
 
Đồng thời, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Thanh tra Nguyễn Tuấn Khanh cũng giới thiệu những điểm cần lưu ý về quy trình nghiệp vụ giải quyết khiếu nại theo quy định của Luật Khiếu nại 2011. Theo đó, các bước khiếu nại và giải quyết khiếu nại hành chính được thực hiện theo quy trình như thụ lý khiếu nại; xác minh, kết luận và kiến nghị nội dung giải quyết khiếu nại; ban hành quyết định giải quyết khiếu nại. Việc thụ lý, chuẩn bị giải quyết khiếu nại là giai đoạn đầu tiên trong quá trình giải quyết khiếu nại, tiếp đó là xác minh, kết luận nội dung khiếu nại. Sau khi có kết quả xác minh sẽ tổ chức công khai quyết định giải quyết khiếu nại lần hai đối với khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính.
 
Hội nghị đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều các đại biểu tham dự, sau khi nghe báo cáo viên trình bày các nội dung nghiệp vụ giải quyết khiếu nại hành chính, các đại biểu và các báo cáo viên đã thảo luận xung quanh vấn đề về quá trình giải quyết khiếu nại hành chính như: thẩm quyền giải quyết khiếu nại, việc ủy quyền cho người khiếu nại, về giải quyết khiếu nại lần 2, vấn đề xác minh, thời hiệu giải quyết khiếu nại, việc xác định điểm dừng trong giải quyết khiếu nại hành chính…
 
 
 
Thanh Xuân

Nguồn: thanhtra.www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 542
Hôm qua : 1.299
Tháng 05 : 9.242
Năm 2020 : 100.166