A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Nam Thắng: tổ thu hoạch lúa xuân-nông dân bớt nhọc nhằn.

Trong khi một số địa phương lúa đã được thu hoạch nhưng vẫn phải đợi chờ máy gặt, thì ở xã Nam Thắng huyện Tiền Hải nông dân không phải chờ đợi, lúa chín đến đâu sẽ được thu hoạch ngay tới đó.

Trong khi một số địa phương lúa đã được thu hoạch nhưng vẫn phải đợi chờ máy gặt, thì ở xã Nam Thắng huyện Tiền Hải nông dân không phải chờ đợi, lúa chín đến đâu sẽ được thu hoạch ngay tới đó.

Mỗi cánh đồng được bố trí từ 2-3 máy

   Gia đình bác Nguyễn Văn Đạo cấy 1,5 mẫu. Nếu như mọi năm,để thu hoạch được hết diện tích này bác phải đi lại không biết bao lần, ngồi đợi chờ máy, có những lần phải gặt đêm 9- 10h. Nhà thì ít người, được hạt thóc mang về quả là quá nhọc nhằn. Vụ xuân này, bác chẳng phải đợi chờ, đi tìm máy ở đâu, mà máy gặt luôn có sẵn ở cánh đồng, vì vậy 1,5 mẫu được thu hoạch nhanh gọn, ngay trong đầu buổi chiều, kịp kéo về tỏa ra phơi luôn.

Vợ chồng bác Đạo phấn khởi kéo thóc về phơi

Còn chị Nguyễn Thị Thắm thì đi gặt lúa như đi chơi, vẫn xe ga, quần áo đẹp, bởi việc thu hoạch thuận lợi quá rồi. Đường petong, lúa gặt xong là máy đưa vào tận bờ, xe vận chuyển tận nơi. Chỉ trong chưa đầy 1h, mấy sào lúa đã được thu hoạch, vận chuyển về nhà và chị chỉ việc phóng xe máy về nhà với bóng dáng thảnh thơi.

Thóc được đưa vào tận bờ

Có được niềm vui phấn khởi của người nông dân khi việc thu hoạch được thuận lợi, chính là hiệu quả của việc  đổi mới trong công tác thu hoạch lúa xuân năm nay của  Nam Thắng. Ông Trần Văn Thao- Phó Giám đốc HTXDVNN xã Nam Thắng cho biết: Rút kinh nghiệm từ những vụ trước, lúa đã chín mà phải đi lại nhiều lần, có khi là tranh giành nhau mới thu hoạch được; rồi tình trạng giữ ruộng của những chủ máy. Nam Thắng đã thành lập một tổ thu hoạch gồm 12 máy gặt đập liên hoàn. Trong đó có 1 máy của địa phương, còn lại là ký hợp đồng với Tỉnh khác. Tổ hợp này do Hợp tác xã nông nghiệp chịu trách nhiệm điều hành phân vùng tới các thôn, đảm bảo có từ 2_3 máy. Riêng vùng cấy lúa giống sẽ ưu tiên gặt trước với 4-5 máy. HTX cũng công khai giá gặt là 120 nghìn trên 1 sào. Giá thu hoạch này, thấp hơn những xã lân cận như Nam Thanh, Nam Thịnh, Nam Phú là 10 nghìn đồng .Nhờ vậy công tác thu hoạch diễn ra thuận lợi và nhanh chóng, không có tình trạng tranh chấp máy gặt xảy ra.

Vụ xuân 2018, nông dân Nam Thắng  được hưởng niềm vui chọn vẹn khi mà lúa được mùa, thu hoạch thuận lợi, thời tiết hanh khô. Đây cũng chính là tiền đề để Nam Thắng bắt tay ngay vào sản xuất vụ mùa ./.

Nguyễn Hường


Nguồn: tienhaitb.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 83
Hôm qua : 919
Tháng 05 : 8.507
Năm 2020 : 163.088