• :
  • :
mic
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Nông dân thoát nghèo nhờ cây ngưu tất

Mặc dù là cây trồng xen vụ, song cây ngưu tất không chỉ giúp cho người nông dân xã Thống Nhất, huyện Hưng Hà thoát nghèo mà nhiều hộ gia đình đang giàu lên từ loại cây dùng trong dược phẩm này.
 

Cập nhật: Thứ tư, 19/3/2014

Trồng cây ngưu tất…bất nghèo

Mặc dù là cây trồng xen vụ, song cây ngưu tất không chỉ giúp cho người nông dân xã Thống Nhất, huyện Hưng Hà thoát nghèo mà nhiều hộ gia đình đang giàu lên từ loại cây dùng trong dược phẩm này.

Cây chủ lực

Những ngày này, trên các ngả đường về xã Thống Nhất, huyện Hưng Hà, luôn tấp nập xe tải lớn nhỏ nối đuôi nhau về mua cây ngưu tất. Dẫn chúng tôi đi thăm các thửa ruộng trồng loại cây này, ông Vũ Văn Bẩm, Trưởng thôn An Mai, xã Thống Nhất cho hay, năm nay cả thôn có khoảng 70 mẫu gieo trồng loại cây này. Mặc dù đây là loại cây vụ đông nhưng lại là cây đem lại nguồn thu nhập chính cho người nông dân nơi đây. Giơ khóm cây ngưu lên cho chúng tôi xem, chị Đỗ Thị Nhân, thôn An Mai phấn khởi: “Năm nay giá bán có thấp hơn mọi năm nhưng tính ra vẫn còn hiệu quả hơn các cây khác nhiều. Làng tôi, từ ti vi, tủ lạnh, nhà tầng đến nuôi con học đại học đều nhờ từ cây này cả đấy…”.

Theo y học cổ truyền: Ngưu tất là loại cây được dùng để chế biến trong dược liệu. Dùng sống có thể trị cổ họng sưng đau, chấn thương tụ máu, điều huyết, tiểu thông, trừ cơn sốt, viêm khớp. Tẩm rượu có tác dụng trị đau lưng, mỏi gối. Chiết xuất Saponin làm thuốc hạ cholesterol máu.

Nhiều bà con ở xã Thống Nhất cho biết: Một  sào (360m2) trồng cây ngưu tất thường cho năng suất đạt từ 4 – 5 tạ củ, hiện tại 1kg củ ngưu tất bán với giá từ 8 - 11 ngàn đồng, (tùy theo chất lượng củ). Tính ra, mỗi sào cũng cho người trồng cây thu về được từ 3 triệu đồng trở lên. Theo ông Bẩm, năm nay giá củ ngưu tất đang hạ thấp, còn có năm giá lên tới 18 ngàn đồng/ 1kg. Loại cây này được trồng trên đồng ruộng vào thời điểm xen vụ: mùa – chiêm (từ tháng 9 đến tháng 12).

Theo nhiều hộ dân, đây là loại cây dễ trồng, sinh trưởng mạnh, chi phí đầu tư cho loại cây này cũng không cao. Người trồng chỉ mua 60 ngàn đồng/1kg hạt giống, đã gieo trồng được 2 sào (760m2), cộng cả công làm đất với phân bón thì 1 sào người trồng đầu tư từ 800 – 1 triệu đồng. Thông thường mỗi hộ dân ở đây trồng từ 2 sào đến vài mẫu. Một số hộ đầu tư lớn (trồng 3 đến 4 mẫu) nên đã mua máy cày, máy bừa riêng về để làm đất gieo trồng cây ngưu tất.

“Nhiều gia đình trong thôn thu được cả trăm triệu đồng chỉ sau chưa đầy 4 tháng trồng cây này đó anh ạ!” – ông Bẩm bật mí. Còn theo ông Nguyễn Văn Thành, cán bộ kiểm soát HTX Thống Nhất: Khâu quan trọng nhất trong quá trình trồng cây ngưu tất đó là việc làm đất, ông nói: “Đối với loại cây này, phải đánh luống thật cao thì cây mới không bị ngập úng. Ngoài ra, khi cây sinh trưởng mạnh phải thường xuyên cắt ngọn để cây nuôi củ to và dài…”.

Cần đầu ra bền vững

Ông Thành cho biết, loại cây này đã gắn bó với bà con nông dân ở đây hơn 30 năm nay. Hàng năm, cả xã có khoảng 50ha diện tích trồng cây ngưu tất. Việc cây ngưu tất đang đem lại hiệu quả kinh tế cho thấy khá rõ rệt, nhưng theo ông Thành nỗi lo đầu ra bền vững vẫn luôn thường trực trong tâm trạng của những người nông dân nơi đây. Hiện nay, sản phẩm củ ngưu tất chỉ bán cho các thương lái tại Hưng Yên, Ninh Bình, Hà Nam, bởi vậy cho nên giá cả hay bị các thương lái định đoạt.

“Chương trình xây dựng NTM đang được Nhà nước chỉ đạo, khuyến khích phát triển mạnh, phát triển rộng, nên mong mỏi lớn nhất của bà con nông dân quê tôi từ bao năm nay đó là, sao có được các công ty, nhà sản xuất dược liệu đến hợp tác đầu tư với bà con lâu dài để việc trồng cây dược liệu quý này không bị lụi tàn…” – ông Thành giãi bày!

 

Hà Dương


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.791.510 người

 
 
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 25.091
Hôm qua : 28.585
Bài viết được quan tâm