• :
  • :
mic
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Việt Nam và EU ký Hiệp định EVFTA và EVIPA

Chiều 30/6, Lễ ký Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và EU diễn ra với sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Chiều 30/6, Lễ ký Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và EU diễn ra với sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến Lễ ký Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA). Ảnh: Thống Nhật-TTXVN.

Đây là Hiệp định trải rộng trong tất cả các lĩnh vực, từ thương mại, dịch vụ, hàng hóa, đầu tư đến các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ.

Theo đó, toàn bộ hàng xuất khẩu của Việt Nam sang 27 nước thành viên EU sẽ được xóa bỏ dần thuế nhập khẩu theo lộ trình trong 7 năm. Cụ thể, ngay khi Hiệp định có hiệu lực, hơn 85% số mặt hàng, tương đương khoảng 70% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được hưởng thuế 0%. Sau 07 năm, hơn 99,2% số mặt hàng sẽ được hưởng thuế 0%, tương đương gần 100% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Nhờ vậy, các mặt hàng Việt Nam có lợi thế như dệt may, da giày, nông-thủy sản, trong đó có gạo, đường, mật ong, rau quả và đồ gỗ sẽ có cơ hội xuất khẩu nhiều hơn vào thị trường EU. Cho đến nay, đây là mức cam kết cao nhất mà một đối tác dành cho Việt Nam trong số các Hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã ký. Đây là điều hết sức có ý nghĩa vì Liên minh châu Âu là một trong hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam hiện nay. 

Với Hiệp định Bảo hộ đầu tư, khi đi vào thực thi, điều kiện kinh doanh của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam sẽ được cải thiện đáng kể, thông qua các cam kết đối xử công bằng, bình đẳng, bảo hộ an toàn và đầy đủ cho các nhà đầu tư và khoản đầu tư. Nhờ đó, Việt Nam sẽ thu hút được nhiều hơn các nhà đầu tư đến từ Liên minh châu Âu và các nước khác.

Theo vtv.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan

Năm 2019

Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.791.510 người

 
 
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 10.153
Hôm qua : 23.721
Bài viết được quan tâm