• :
  • :
mic
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Thông cáo số 14 Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XIV

Ngày 6-6-2019, Quốc hội (QH) tiếp tục ngày làm việc thứ 14 của kỳ họp thứ bảy, QH khóa XIV.

Ngày 6-6-2019, Quốc hội (QH) tiếp tục ngày làm việc thứ 14 của kỳ họp thứ bảy, QH khóa XIV.

Quang cảnh Kỳ họp. Ảnh: TTXVN

Theo chương trình nghị sự, buổi sáng, QH tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu QH. Tham gia Đoàn Chủ tịch có: Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân (điều hành phiên họp); Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng; Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu; Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển; Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn được Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Truyền hình Quốc hội Việt Nam truyền hình, phát thanh trực tiếp để cử tri và đồng bào cả nước theo dõi.

Buổi chiều, QH biểu quyết thông qua việc bổ sung nội dung vào chương trình kỳ họp; thảo luận tại Tổ về: dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi); dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi); việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 81/2014/QH13 ngày 24-11-2014 của QH về việc thi hành Luật Tổ chức tòa án nhân dân.

Về nội dung phiên họp buổi sáng:

- Từ 8 giờ đến 9 giờ 50 phút: QH tiếp tục dành thời gian chất vấn Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện về nhóm vấn đề thứ tư thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Trong quá trình chất vấn đã có 34 đại biểu QH đặt câu hỏi chất vấn và chín đại biểu QH tranh luận. Các đại biểu QH đặt câu hỏi chất vấn tập trung vào vấn đề sau: Chi ngân sách đầu tư cho văn hóa; Việc quản lý, sử dụng nguồn thu từ tiền công đức; Giải pháp đột phá nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam; Giải pháp phát huy văn hóa ứng xử của người Việt để thu hút khách du lịch; Giải pháp ngăn chặn tình trạng đi du lịch nước ngoài rồi bỏ trốn; Việc xử lý các tua du lịch 0 đồng; Vấn đề thương mại hóa các công trình tâm linh; Việc xử lý các hành vi lệch chuẩn trong lĩnh vực văn hóa và giải pháp khắc phục tình trạng lợi dụng tín ngưỡng để hoạt động mê tín, dị đoan; Trách nhiệm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong việc quản lý các giáo phái lạ; Công tác tổ chức cho đồng bào trong nước và du khách nước ngoài vào viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Giải pháp tăng cường thị phần phim Việt Nam, bảo tồn, phát huy nghệ thuật truyền thống, văn hóa các dân tộc thiểu số; Tiêu chí xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú…

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tham gia trả lời chất vấn và giải trình làm rõ thêm những vấn đề liên quan. Phát biểu kết thúc phiên chất vấn Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện về nhóm vấn đề thứ tư thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ: Phiên chất vấn đã diễn ra khá sôi nổi, với tinh thần trách nhiệm, xây dựng. Các đại biểu đã đặt câu hỏi thẳng thắn, tích cực tranh luận để làm rõ vấn đề. Bộ trưởng cơ bản nắm chắc tình hình, thực trạng những vấn đề bức xúc thuộc lĩnh vực quản lý và đã nghiêm túc nhận trách nhiệm về những bất cập, hạn chế và cũng đề xuất những giải pháp để giải quyết. Thời gian qua, lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là thể thao, đã trở thành niềm tự hào, góp phần tạo nên sức mạnh, nâng cao vị thế của quốc gia.

Tuy nhiên, sự phát triển của kinh tế với những mặt trái đã tác động không nhỏ đến đời sống văn hóa, tinh thần và gây ra không ít những vấn đề bức xúc trong nhân dân và dư luận. Vì vậy, trong thời gian tới, đề nghị Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu tiếp thu đầy đủ ý kiến của đại biểu QH, triển khai hiệu quả các giải pháp trước mắt và lâu dài liên quan đến nhiệm vụ, lĩnh vực đã được chất vấn, tập trung vào một số vấn đề sau đây: i) Rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật, tạo hành lang pháp lý để quản lý văn hóa, thể thao và du lịch; ii) Nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách đối với lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn nhằm đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, trong đó đặc biệt quan tâm đến một số lĩnh vực nghệ thuật đặc thù, nghệ thuật truyền thống; hỗ trợ cho hoạt động sản xuất, phát hành phim, ảnh về truyền thống lịch sử, dân tộc; chú trọng bảo tồn các tác phẩm nghệ thuật, các loại hình nghệ thuật văn hóa truyền thống, các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể; iii) Tăng cường công tác quản lý, xử lý nghiêm các sai phạm trong việc tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, cuộc thi người đẹp, người mẫu trái quy định và không phù hợp với thuần phong mỹ tục, văn hóa của người Việt Nam.

Có các biện pháp tuyên truyền, lên án, chấn chỉnh các biểu hiện của lối sống “lệch chuẩn”, ứng xử thiếu văn hóa, nhất là thông qua các hoạt động văn hóa, biểu diễn nghệ thuật và điện ảnh; iv) Tiếp tục phát huy giá trị tốt đẹp, truyền thống của các tôn giáo, tín ngưỡng, bảo đảm quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng của công dân theo quy định của Hiến pháp và pháp luật; có các giải pháp, biện pháp đồng bộ trong việc phòng, chống mê tín dị đoan, lợi dụng hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo để thu lợi bất chính; chấn chỉnh các hành vi lợi dụng tâm linh để tiến hành các hoạt động không có trong giáo lý, giáo luật; phối hợp với các bộ, ngành liên quan sớm nghiên cứu trình Chính phủ ban hành văn bản hướng dẫn pháp luật về quản lý hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo, quản lý và sử dụng nguồn thu đúng mục đích; v) Làm tốt công tác quy hoạch bảo tồn, nhất là các khu di tích quốc gia đặc biệt, có giá trị lịch sử, văn hóa để bố trí nguồn lực cho duy tu bảo trì, ưu tiên các công trình đang xuống cấp; vi) Triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 với mục tiêu du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có tính chuyên nghiệp; nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành du lịch để tương xứng với tiềm năng tài nguyên, thiên nhiên; tiếp tục triển khai kế hoạch quản lý, chấn chỉnh hoạt động lữ hành, hướng dẫn du lịch. - Từ 9 giờ 50 phút đến 11 giờ 15 phút: Theo chương trình phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh thay mặt Chính phủ phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của đại biểu QH. Tại phiên chất vấn, các đại biểu tập trung chất vấn về những nội dung sau: Chủ trương, định hướng lớn của Chính phủ về ngoại giao văn hóa; Các giải pháp đột phá để phát triển du lịch Việt Nam; Giải pháp đối với tình trạng chuẩn mực đạo đức bị vi phạm; Ứng xử của Việt Nam trước cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung; Vấn đề Biển Đông; Vấn đề thủy điện trên sông Mê Công; Giải pháp bảo hộ ngư dân đánh bắt xa bờ trong vùng biển hợp pháp của Việt Nam; Cơ hội và thách thức khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại; Nguyên nhân, giải pháp đối với tình trạng hàng hóa không rõ nguồn gốc gắn nhãn mác Việt Nam; Nguyên nhân, giải pháp đối với tình trạng chậm giải ngân nguồn vốn ODA; Chính sách của Chính phủ trong việc sử dụng năng lượng tái tạo, điện gió, điện mặt trời; Chính sách di dời, tái định cư đối với đồng bào dân tộc, miền núi…

Trong quá trình chất vấn, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cùng tham gia trả lời chất vấn về một số vấn đề đại biểu QH quan tâm. - Từ 11 giờ 15 phút đến 11 giờ 30 phút: Chủ tịch QH phát biểu bế mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn từ ngày 4 đến 6-6. Chủ tịch QH nêu rõ: Sau 2,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, QH đã hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ bảy đối với bốn nhóm vấn đề thuộc trách nhiệm chính của bốn vị Bộ trưởng: Bộ trưởng Công an Tô Lâm, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà, Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện.

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh thay mặt Chính phủ làm rõ thêm những vấn đề thuộc trách nhiệm điều hành của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu QH. Cùng tham dự chất vấn và trả lời chất vấn có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí và một số Bộ trưởng, thành viên Chính phủ có liên quan.

Kết quả phiên chất vấn tại kỳ họp này cho thấy, các nội dung chất vấn đúng và trúng những vấn đề mà nhân dân, cử tri cả nước và các vị đại biểu QH quan tâm, bao quát các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội. Tại phiên chất vấn, đã có 230 lượt đại biểu tham gia chất vấn và tranh luận. Phiên chất vấn diễn ra trong không khí sôi nổi, dân chủ, thẳng thắn và xây dựng. Các vị đại biểu QH đã nêu câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng tập trung đi thẳng vào vấn đề chất vấn, nhiều đại biểu QH tranh luận, làm rõ các vấn đề quan tâm, thẳng thắn chỉ ra những bất cập, hạn chế với mong muốn Chính phủ, các bộ, ngành tiếp tục có các giải pháp phù hợp để khắc phục. Nội dung câu hỏi chất vấn của đại biểu QH đã thể hiện vai trò, trách nhiệm, quyền giám sát của QH, đồng thời thể hiện sự đồng hành, chia sẻ với những khó khăn trong công tác quản lý, điều hành và góp phần gợi ý, bổ sung giải pháp cho các chương trình, kế hoạch của Chính phủ, các bộ, ngành hướng tới giải quyết hiệu quả các bất cập, hạn chế, đáp ứng niềm tin và sự mong mỏi của nhân dân và cử tri cả nước. Về cơ bản các vị đại biểu QH đã hài lòng với những nội dung trả lời của các thành viên Chính phủ và trưởng ngành. Bên cạnh đó, các thành viên Chính phủ trả lời trực tiếp vào vấn đề được hỏi, không né tránh những vấn đề khó, phức tạp, giải trình làm rõ nhiều vấn đề đại biểu nêu; nghiêm túc, thẳng thắn nhận trách nhiệm về những mặt còn bất cập, hạn chế của ngành, lĩnh vực và cam kết khắc phục tạo sự chuyển biến tích cực trong thời gian tới. Mặc dù thời gian chất vấn và trả lời chất vấn giảm so với các kỳ họp trước, nhưng số lượng các đại biểu tham gia và khối lượng câu hỏi chất vấn tăng lên, điều đó cho thấy hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn vẫn luôn là một nội dung trọng tâm của kỳ họp.

Trên cơ sở chất vấn của các vị đại biểu QH và trả lời của các thành viên Chính phủ, Ủy ban Thường vụ QH sẽ nghiêm túc nghiên cứu, chuẩn bị nghị quyết để trình QH xem xét, thông qua vào cuối kỳ họp, làm cơ sở pháp lý cho việc giám sát việc thực hiện, đồng thời, giúp Chính phủ, các bộ, các ngành thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của mình, nhất là những cam kết của thành viên Chính phủ trước QH.

Về nội dung phiên họp buổi chiều:

QH tiếp tục họp phiên toàn thể tại hội trường. Theo sự phân công của Chủ tịch QH, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu điều hành phiên họp về những nội dung sau: - Từ 14 giờ đến 14 giờ 10 phút: QH biểu quyết thông qua việc bổ sung nội dung vào chương trình kỳ họp. Kết quả cụ thể như sau: Số đại biểu QH tham gia biểu quyết là 430 (bằng 88,84%); trong đó, có 419 đại biểu QH tán thành (bằng 86,57%); có 11 đại biểu QH không tán thành (bằng 2,27%). Như vậy, đa số các đại biểu QH đã đồng ý thông qua việc bổ sung nội dung vào chương trình kỳ họp. - Từ 14 giờ 10 phút đến 15 giờ 30 phút, QH nghe: Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi); Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi); Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi); Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của QH Võ Trọng Việt trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi); Chánh án Tòa nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình trình bày Tờ trình về việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 81/2014/QH13 ngày 24-11-2014 của QH về việc thi hành Luật Tổ chức tòa án nhân dân; Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH Lê Thị Nga trình bày Báo cáo thẩm tra về việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 81/2014/QH13 ngày 24-11-2014 của QH về việc thi hành Luật Tổ chức tòa án nhân dân. - Từ 15 giờ 40 phút đến 17 giờ: QH thảo luận tại Tổ về dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi); Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi); việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 81/2014/QH13 ngày 24-11-2014 của QH về việc thi hành Luật Tổ chức tòa án nhân dân.

Đối với dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi), trong quá trình thảo luận, nhiều ý kiến đại biểu đồng tình với sự cần thiết sửa đổi Luật Chứng khoán nhằm thể chế hóa đường lối, chủ trương của Đảng, khắc phục những hạn chế, bất cập của Luật Chứng khoán sau hơn 10 năm thi hành, bảo đảm sự thống nhất, đồng bộ với hệ thống pháp luật liên quan. Các đại biểu đã tập trung thảo luận, cho ý kiến về những nội dung, như: Phạm vi điều chỉnh; Vị trí, quyền hạn, nhiệm vụ của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; Điều kiện chào bán chứng khoán ra công chúng của công ty đại chúng và điều kiện trở thành công ty đại chúng; Quản trị công ty đại chúng; Mô hình tổ chức của Sở Giao dịch chứng khoán; Chào bán chứng khoán riêng lẻ của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam; Thanh tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán; Điều khoản chuyển tiếp…

Đối với dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi), qua thảo luận, đa số đại biểu tán thành với sự cần thiết sửa đổi Luật Dân quân tự vệ năm 2009 nhằm tiếp tục thể chế hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, quy định của Hiến pháp năm 2013 về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc; khắc phục những bất cập, hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Luật Dân quân tự vệ hiện hành. Liên quan đến việc sửa đổi, bổ sung Luật Dân quân tự vệ, các đại biểu đã tập trung thảo luận, cho ý kiến về những nội dung sau: Vị trí, chức năng và nhiệm vụ của dân quân tự vệ; Việc sử dụng một số thuật ngữ trong Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi); Tổ chức, mở rộng lực lượng dân quân tự vệ; Nguyên tắc tổ chức, hoạt động của dân quân tự vệ; Tổ chức Tự vệ trong doanh nghiệp; Hệ thống chỉ huy dân quân tự vệ; Ban chỉ huy quân sự cấp xã, thôn đội trưởng; Chế độ, chính sách và nhiệm vụ chi cho dân quân tự vệ…

Đối với việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 81/2014/QH13 ngày 24-11-2014 của QH về việc thi hành Luật Tổ chức tòa án nhân dân, trong quá trình thảo luận, nhiều ý kiến đại biểu tán thành sự cần thiết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết nhằm kịp thời bổ sung nguồn Thẩm phán cao cấp để đề nghị bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC), bảo đảm hoạt động bình thường của Hội đồng Thẩm phán TANDTC và bảo đảm điều kiện để kiện toàn lãnh đạo TANDTC; đồng thời, thống nhất với tên gọi, phạm vi điều chỉnh của Nghị quyết như đã nêu trong nội dung Tờ trình của Chánh án TANDTC. Các đại biểu đã tập trung thảo luận, cho ý kiến về những nội dung, như: Tình hình triển khai thi hành Luật Tổ chức tòa án nhân dân năm 2004 và nghị quyết số 81; Thực tế và nguyên nhân dẫn đến thiếu nguồn bổ nhiệm Thẩm phán TANDTC trong giai đoạn hiện nay; Giải pháp khắc phục để bảo đảm hoạt động bình thường của Hội đồng Thẩm phán TANDTC và kiện toàn lãnh đạo TANDTC; Điều kiện để bổ nhiệm Thẩm phán TANDTC…

Thứ sáu, ngày 7-6-2019: Buổi sáng, QH tiến hành xin ý kiến đại biểu QH bằng hệ thống điện tử về một nội dung của dự thảo Luật Kiến trúc và một nội dung trong phân bổ, sử dụng nguồn dự phòng chung và nguồn vốn còn lại của Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020. Tiếp đó, QH thảo luận tại Hội trường về việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể. Sau đó, QH họp riêng nghe Tờ trình, Báo cáo thẩm tra về xử lý một số vấn đề phát sinh trong điều hành ngân sách nhà nước năm 2018, 2019 và thảo luận tại Hội trường về nội dung trên. Buổi chiều, QH thảo luận tại Hội trường về: Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước; Việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 81/2014/QH13 ngày 24-11-2014 của QH về việc thi hành Luật Tổ chức tòa án nhân dân.

Theo: nhandan.com.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan

Năm 2019

Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.791.510 người

 
 
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 174
Hôm qua : 26.633
Bài viết được quan tâm