• :
  • :
mic
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế liên quan đến Covid-19

Ngày 17/4/2020, Bộ Y tế có Công văn 2146/BYT-BH về thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) liên quan dịch COVID-19.

Ngày 17/4/2020, Bộ Y tế có Công văn 2146/BYT-BH về thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) liên quan dịch COVID-19.

Theo đó, Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) đối với người có thẻ BHYT trong thời gian cách ly y tế tập trung và một số trường hợp khác trong thời gian dịch bệnh do COVID-19 như sau:

Đối tượng cách ly y tế tập trung tại cơ sở khám chữa bệnh do COVID-19, bao gồm: Người mắc bệnh dịch, người bị nghi ngờ mắc bệnh dịch, người mang mầm bệnh dịch, người tiếp xúc với tác nhân gây bệnh dịch do COVID-19; Người đang cách ly y tế tại nhà, cách ly y tế tại cửa khẩu nhưng có dấu hiệu tiến triển thành bệnh dịch do COVID-19.

Đối với chi phí khám chữa bệnh của người đang bị cách ly y tế tập trung do COVID-19 phải khám chữa bệnh tại cơ sở y tế:

Ngân sách Nhà nước chi trả: Chi phí khám chữa bệnh do COVID-19, bao gồm: Tiền khám bệnh, tiền giường, dịch vụ kỹ thuật, thuốc, máu, dịch truyền….theo hướng dẫn của Bộ Y tế; Phần cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh đối với các bệnh khác của người có thẻ BHYT; Chi phí khám chữa bệnh ngoài phạm vi chi trả của quỹ BHYT; Chi phí thực hiện cách ly y tế.

Quỹ BHYT thanh toán phần chi phí khám chữa bệnh các bệnh khác trong phạm vi được hưởng và mức hưởng BHYT như đối với trường hợp đi khám chữa bệnh đúng tuyến, trừ chi phí do ngân sách Nhà nước chi trả.

Đối với chi phí khám chữa bệnh khi cơ sở khám chữa bệnh phải cách ly y tế:Chi phí khám chữa bệnh trước ngày cơ sở khám chữa bệnh phải cách ly y tế do quỹ BHYT và người có thẻ BHYT thanh toán theo quy định hiện hành về BHYT.

Chi phí khám chữa bệnh từ ngày cơ sở khám chữa bệnh phải cách ly y tế thực hiện thanh toán như sau: Ngân sách Nhà nước chi trả chi phí khám chữa bệnh đối với bệnh do COVID-19 (nếu có); Phần cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh BHYT đối với các bệnh khác của người có thẻ BHYT; Chi phí khám chữa bệnh ngoài phạm vi chi trả của quỹ BHYT; Chi phí thực hiện cách ly y tế. Quỹ BHYT thanh toán phần chi phí khám chữa bệnh các bệnh khác trong phạm vi được hưởng và mức hưởng BHYT như đối với trường hợp đi khám chữa bệnh đúng tuyến cho đến ngày khỏi bệnh được tổng kết bệnh án ra viện, trừ chi phí do ngân sách Nhà nước chi trả.

Về cấp thuốc Bộ Y tế hướng dẫn như sau: Đối với người bệnh đã được cơ sở khám chữa bệnh kê đơn, cấp thuốc (thuốc chống thải ghép, thuốc điều trị ung thư ...), điều trị và đã cấp Giấy hẹn khám lại nhưng do dịch bệnh, người bệnh không đến hoặc không được đến khám, đồng thời các cơ sở khám chữa bệnh khác không có các thuốc này thì cơ sở khám chữa bệnh đã cấp Giấy hẹn khám lại hướng dẫn điều trị và chuyển thuốc hoặc phối hợp với Công ty dược để chuyển thuốc về cơ sở khám chữa bệnh nơi người bệnh đang cách ly y tế hoặc cơ sở khám chữa bệnh khác để cấp thuốc phù hợp với điều kiện dịch bệnh. Người bệnh được sử dụng Giấy hẹn khám lại đến cơ sở khám chữa bệnh khác để được kê đơn, cấp thuốc, điều trị.

Quang Huy


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan

Năm 2020

Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.791.510 người

 
 
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.951
Hôm qua : 22.034
Bài viết được quan tâm