A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Kinh nghiệm của Đảng bộ Dũng Nghĩa trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác bảo vệ môi trường

Những năm qua, Đảng ủy xã Dũng Nghĩa đã lãnh đạo triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả NQ 02 của BCH Đảng bộ huyện Vũ Thư về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2013 - 2015, định hướng đến năm 2020". Nhờ đó trên địa bàn xã không còn ô nhiềm môi trường, chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng được nâng lên rõ rệt.

Đảng bộ xã Dũng Nghĩa đã tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, từ cấp ủy, chính quyền đến MTTQ và các đoàn thể nhân dân; Chỉ đạo các chi bộ tổ chức họp quán triệt đến Đảng viên. Từ mục tiêu, quan điểm, định hướng nêu trong nghị quyết, Đảng ủy xã chỉ đạo UBND xã rà sóat, đánh giá thực trạng môi trường trên địa bàn, tác động của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn nhất là tình trạng ô nhiễm nước thải, khí thải, rác thải trong cộng đồng dân cư. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân duy trì và thực hiện tốt các mô hình tự quản, kết hợp phát động thực hiện các cuộc vận đông: "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh" mô hình "Tuyến đường sáng, xanh,, sạch đẹp". Vận động các hộ gia đình trồng hoa, cây cảnh ven các tuyến đường trục xã, trục thôn, đường ngõ xóm. Đặc biệt tuyên truyền, vận động nhân dân hạn chế sử dụng các lọai phân bón, thuốc hóa học, tăng cường sử dụng các loại phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp, trồng các loại cây xanh thích ứng với biến đổi khí hậu và thân thiện với môi trường.

Ngay từ năm 2014 (tức là sau một năm thực hiện NQ 20) xã đã quy hoạch khu xử lý rác thải tập trung quy mô 0,3ha, quy hoạch sử dụng lò đốt rác theo công nghệ của Sở KHCN tỉnh Bắc Giang. Khu xử lý rác có diện tích sân phơi, điểm phân loại rác, đường giao thông thuận tiện để các phương tiện vận chuyển rác thải về nơi tập kết. Tổng kinh phí đầu tư trên 3 tỷ đồng. Từ khi có khu xử lý rác thải tập trung, rác được thu gom và xử lý đúng quy trình, thôn xóm không còn tình trạng người dân xả thải bừa bãi ra đường làng, kênh mương, nơi công cộng.

Cùng với đó xã thành lập 4 tổ tự quản thu gom rác tại 4 thôn. Mỗi tổ có 4 - 6 người, tùy theo mật độ dân số của thôn để nhân dân lựa chọn, thống nhất số người, kinh phí đóng góp để chi trả cho các thành viên tổ thu gom rác hằng tháng. UBND xã hỗ trợ mua BHYT, sắm trang thiết bị, bảo hộ lao động cho các thành viên tổ thu gom rác. Thời gian thu gom rác về nơi xử lý tập trung được quy định 4 lần/ tháng. Riêng với công nhân vận hành lò đốt rác kinh phí do UBND xã chi trả 3.000.000 đồng/người/tháng. Đảng ủy xã Dũng Nghĩa còn chỉ đạo các tổ chức đoàn thể chính trị phụ trách các tuyến đường tự quản, UBND xã trích kinh phí hỗ trợ 200.000 đồng/đoàn thể/tháng phục vụ cho việc hội họp, triển khai và tổ chức thu gom rác theo định kỳ đã được thống nhất. Đầu tư kinh phí xây dựng 30 bể chứa rác thải thuốc BVTV đặt trên khắp cánh đồng, do đó không còn tình trạng người dân xả vỏ bao bì thuốc BVTV bừa bãi như trước đây.

Ngoài thu gom rác thải, xã cũng thường xuyên hướng dẫn, tuyên truyền các hộ gia đình bảo vệ môi trường như: khử trùng tiêu độc chuồng trại chăn nuôi, vệ sinh đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rãnh và xây dựng các công trình vệ sinh đúng tiêu chuẩn. Đối với việc xử lý nguồn nước thải sinh hoạt, Dũng Nghĩa có 1 làng nghề đan lát, 01 trang trại và 30 gia trại chăn nuôi quy mô vừa và nhỏ. Lượng khí thải nước thải được xử lý triệt để ngay từ quy trình sản xuất nên đã hạn chế tình trạng ô nhiêm mỗi trường. Đến nay 100% số hộ dân đã được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh. Nông thôn phát triển, đường làng ngõ xóm sáng - xanh - sạch đẹp là minh chứng rõ nét nhất cho sự nỗ lực quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Dũng Nghĩa trong quá trình triển khai thực hiện xây dựng NTM, nhất là qua 6 năm thực hiện NQ 02 của BCH Đảng bộ huyện Vu Thư. Từ thành công đó địa phương cũng đúc rút ra những bài học kinh nghiệm đó là;

Thứ nhất: Phải có sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, vào cuộc tích cực của nhân dân, đặc biệt là tinh thần nêu gương đi đầu và làm trước của đội ngũ cán bộ, Đảng viên mới đạt kết quả cao.

Thứ hai: Phải biết khơi dậy phong trào toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, coi đây là niềm vui, là niềm tự hào của mỗi cá nhân khi được cống hiến công sức, trí tuệ góp làm cho môi trường sống sáng - xanh - sạch - đẹp.

Thứ ba: Mỗi cấp, mỗi ngành cần phải nhận thức sâu sắc, đầy đủ, đúng đắn quan điểm phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường, nhất là trong quá trình tiếp thu các dự án đầu tư vào địa bàn, phải xem xét thảo luận thấu đáo không chủ quan, để khi việc đã xảy ra mới khắc phục, khôi phục lại môi trường tự nhiên vừa mất thời gian vừa làm giảm niềm tin của nhân dân với sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền.

Thứ tư: Song song với việc khích lệ các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác BVMT, cũng cần phải áp dụng mạnh các chế tài xử phạt vi phạm về môi trường theo nghị định 155 của Chính Phủ để công tác này ngày càng đi vào nền nếp, có chiều sâu và trở thành việc làm thường xuyên của cán bộ, Đảng viên, các tầng lớp nhân dân địa phương.


Tác giả: Bài và ảnh Xuân Tiến
Nguồn: vuthu.www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 241
Hôm qua : 3.180
Tháng 05 : 31.578
Năm 2020 : 336.278