A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Trọn đời phấn đấu là tấm gương sáng để thế hệ trẻ noi theo

95 tuổi đời, 70 năm tuổi Đảng, sức không còn khỏe, nhưng ông Vũ Tiến Riệu - Đảng viên chi bộ thôn Nam Bi xã Tân Hòa vẫn một lòng sắt son tuyệt đối trung thành với Đảng, kiên định đi theo con đường mà Đảng, Bác Hồ đã lựa chọn, không ngừng phấn đấu, rèn luyện nêu tấm gương sáng cho cháu con và nhân dân nơi cư trú noi theo.

Đồng chí Vũ Thị Thanh Tâm - PBT Đảng ủy xã Tân Hòa trò chuyện cùng Đảng viên 70 năm tuổi Đảng Vũ Tiến Rượu

Trong không khí ấm ấp của tiết trời những ngày giáp tết Nguyên đán Canh Tý, khi sắc xuân đang mơn man trước hiên nhà, tôi cùng đồng chí Vũ Thị Thanh Tâm - Phó bí thư Đảng ủy xã Tân Hòa đến thăm gia đình ông Vũ Tiến Riệu - Đảng viên chi bộ thôn Nam Bi. Ngoài cửu tuần, nhưng ông Riệu vẫn rất nhanh nhẹn và đặc biệt trí nhớ rất minh mẫn. Anh con trai của ông Riệu nói rằng: Ông vẫn chưa phải nhờ gì đến con cháu cả.

Nhìn ngôi nhà mái ngói đơn sơ sạch sẽ, vật dụng sinh hoạt được xếp ngăn nắp; trên tường treo kín Bằng khen, Giấy khen, huân huy chương các loại, tôi cảm nhận rõ hơn về lời nói của anh con trai ông Riệu và mừng cho gia đình có một đại phúc lớn. Nhấp chén trà nóng, ông Riệu khoe hôm nay (13/1/2020 - PV) ông được Huyện ủy Vũ Thư mời lên Trung tâm văn hóa thể thao huyện dự lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020), tại buổi lễ này, ông cùng với 4 Đảng viên khác vinh dự được nhận huy hiệu 70 năm tuổi Đảng. Cảm xúc đó vẫn mơn man đến tận lúc này.

Ông lý giải: Trong cuộc đời ông đã nhiều lần được trao tặng huy hiệu Đảng, nhưng lần này thì vinh dự lắm, bởi đúng vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, được mời lên huyện, đứng trước một khán phòng lớn phát biểu, phía bên dưới là những đồng chí lãnh đạo chủ chốt từ huyện đến cơ sở. Phát biểu mà vẫn cảm thấy run run, chỉ lo mình nói sai, nhưng khi phát biểu xong, thấy mọi người vỗ tay vang rền thì xúc động lắm. Ông cười thật tươi rồi tự hào kể tiếp về cuộc đời phấn đấu, rèn luyện, trưởng thành của mình.

Ông sinh năm 1926 trong một gia đình nông dân nghèo ở Tân Hòa. Sinh ra trong hoàn cảnh đất nước chìm trong những đêm trường nô lệ, cuộc sống nhân dân lầm than, khổ cực và ngay chính trong gia đình ông cơm không có ăn, quần áo không có để mặc. Tuổi đôi mươi, ông tham gia vào tổ chức Thanh niên cứu quốc ở địa phương, tham gia nhiều cuộc biểu tình chống đế quốc phong kiến ở huyện Thư Trì và Thị xã Thái Bình. Tháng 10/1950 ông được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam, khi vừa tròn 25 tuổi. Và cũng trong năm đó, ông chính thức tham gia bộ đội chủ lực của huyện Thư Trì, tham gia trận độn thổ đánh bốt Tân Đệ năm 1951. Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược kết thúc bằng chiến dịch Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, ông Riệu chuyển sang tham gia lực lượng Cảnh vệ và được cử về nằm vùng tại vùng giáo Nam Trung huyện Tiền Hải. Từ một chiến sỹ cảnh vệ, trải qua quá trình nỗ lực rèn luyện, phấn đấu, ông được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó trưởng công an huyện Tiền Hải. Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước kết thúc bằng chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử (1975), đến năm 1977 ông được cử đi tiền trạm tại vùng kinh tế mới An Giang, đến năm 1978 ông được điều động trở về làm Phó trưởng công an huyện Tiền Hải cho đến khi nghỉ hưu năm 1983.

95 năm tuổi đời, 70 năm tuổi Đảng, dù đã ở tuổi xưa nay hiếm, song Ông Vũ Tiến Riệu vẫn luôn nêu cao ý thức, tinh thần Cách Mạng, một lòng tận trung với Đảng, tận hiếu với nhân dân, không ngừng rèn luyện bản lĩnh ý chí, nêu cao tính tiền phong gương mẫu để cháu con và nhân dân nơi cư trú noi theo. Ông bảo rằng: Đã là Người Đảng viên thì phải thể hiện được vai trò tính tiền phong gương mẫu của mình, chủ động đón nhận những việc khó về mình, phải biết hy sinh lợi ích cá nhân, việc gì có lợi cho nhân dân thì phải nỗ lực mà làm.

Từ ý thức đến hành động, dù đã nghỉ chế độ, nhưng ông Vũ Tiến Riệu vẫn tích cực tham gia đóng góp ý kiến với địa phương trong việc lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh. Thường xuyên giáo dục, động viên, nhắc nhở con cháu và vận động nhân dân nơi cư trú chấp hành nghiêm chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà Nước, quy định của địa phương.

Đồng chí Vũ Thị Thanh Tâm - Phó bí thư Đảng ủy xã Tân Hòa nhận xét: Bản thân đồng chí Vũ Tiến Riệu là một Đảng viên mẫu mực. Dù tuổi cao, nhưng với công việc của tập thể đồng chí vẫn luôn tích cực tham gia. Đặc biệt luôn tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng chi bộ, giúp đỡ các đồng chí Đảng viên trẻ tuổi. Ở gia đình đồng chí Rượu là một người cha, người ông mẫu mực. Với xóm làng thì đồng chí Rượu gần gũi, chia sẻ, động viên, sống nghĩa tình và luôn giúp đỡ mọi người khi gặp khó khăn.

So sánh về những thế hệ đảng viên hiện nay, ông Vũ Tiến Riệu cho rằng: Mục tiêu, lý tưởng Cách Mạng thời điểm nào cũng thế. Gan dạ, hy sinh là mục tiêu xuyên suốt mà mỗi người Đảng viên lúc nào cũng phấn đấu để hướng đến. Tuy nhiên, thử thách trong gian khổ càng tạo dựng ý chí quyết tâm trong mỗi con người để nỗ lực phấn đấu vươn lên. Với ông, được nhận tấm huy hiệu 70 năm tuổi Đảng lần này là niềm vinh dự, tự hào, cũng là trách nhiệm lớn lao, mà ông phải suy nghĩ làm thế nào để xứng đáng với phần thưởng cao quý ấy.


Tác giả: Bài và ảnh Xuân Tiến
Nguồn: vuthu.www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.806
Hôm qua : 3.225
Tháng 05 : 25.089
Năm 2020 : 329.789