A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Vũ Thư chủ động, tích cực "chống dịch như chông giặc"

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra đang là mối quan tâm lớn của cả Việt Nam và thế giới bởi những diễn biến phức tạp của nó. Tại Vũ Thư cho đến thời điềm này, mực dù chưa ghi nhận trường hợp nào nghi nhiễm nCoV, song trước diễn biến phức tạp của dịch, Huyện đã triển khai đồng bộ các biện pháp ứng phó với tinh thần quyết liệt "chống dịch như chống giặc" mà Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nêu ra trong phiên họp Chính Phủ.

BVĐK huyện tổ chức khám, tư vấn sức khỏe cho các công dân Trung Quốc đang làm việc trên địa bàn huyện

Theo thống kê từ Bộ y tế, trường hợp đầu tiên phát hiện mắc viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút virus corona (nCoV) khởi phát vào ngày 12/12/2019 tại Thành phố Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc đến nay đã lây lan ra 27 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Tính đến ngày 5/2/2020 đã có 24.552 người mắc, 492 người tử vong, trong đó: Lục địa Trung Quốc: 490 người tử vong;  Phillippines: 01 người tử vong; Hồng Kông 1 người.

Tại Việt Nam tính đến ngày 5/2/2020 đã có 10 người mắc nCoV. Căn cứ vào tình hình dịch và đặc điểm dịch tễ của bệnh, kết quả đánh giá của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế cộng đồng Việt Nam cho thấy, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra hoàn toàn có thể xâm nhập, bùng phát thành đại dịch cộng đồng nếu không chủ động triển khai các biện pháp quyết liệt phòng chống. Đặc biệt thời điểm này điều kiện khí hậu mùa đông xuân lạnh ấm rất thuận lợi cho mầm bệnh phát sinh. Nguy cơ xâm nhập dịch do chúng mới của virus Corona thông qua khách du lịch và người lao động trở về quê ăn tết là rất lớn.

Trên cơ sở đánh giá tình hình dịch và đặc điểm dịch tễ của bệnh, nhằm chủ động đáp ứng khẩn cấp công tác phòng chống dịch, thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và của ngành chuyên môn ngày 30/1/2020, BTV Huyện ủy Vũ Thư đã ban hành chỉ thị số 45 - CT/HU về việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra; UBND huyện thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, ban hành các công văn chỉ đạo triển khai đến các ban ngành, đoàn thể, các địa phương, cơ quan, đơn vị với quyết tâm kiểm soát, không để dịch bệnh lây lan, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống nhân dân và tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ (2020 - 2025).

Hội CTĐ huyện cấp phát khẩu trang miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi đến khám, điều trị tại BVĐK huyện

Theo đó, UBND huyện đã chỉ đạo, các ngành, các địa phương dừng tất cả các lễ hội chưa khai mạc, hạn chế tập trung đông người để phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Công an đã chỉ đạo công an các xã, thị trấn tổ chức rà soát, thống kê, lập danh sách những trường hợp người nước ngoài đang làm việc tại huyện và những người Việt Nam từ vùng dịch ở các nước trở về địa phương thông báo cho Trung tâm y tế huyện theo dõi, tư vấn, cách ly. Đồng thời tích cực phối hợp với ngành y tế giám sát, kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, Bảo đảm an ninh cho việc cách ly y tế bắt buộc các trường hợp mắc bệnh và nghi ngờ mắc bệnh.

Trung tâm y tế huyện phối hợp với Bệnh viện đa khoa huyện tổ chức khám, tư vấn sức khỏe cho 69 công dân Trung Quốc đang làm việc tại Vũ Thư. Qua khám sức khỏe các trường hợp đều bình thường và tiếp tục được giám sát, quản lý. Bệnh viện đa khoa huyện đã thành lập đội phản ứng nhanh bố trí các y, bác sỹ có chuyên môn, kinh nghiệm, dự phòng cơ số thuốc, xe cứu thương, lập khu cách ly tại khoa truyền nhiễm với 4 giường bệnh, tổ chức tập huấn hướng dẫn giám sát, chẩn đoán, điều trị, truyền thông phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona cho 180 y, bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên. Phối hợp Hội CTĐ huyện phát khẩu trang miễn phí, hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách cho Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện.

Đài TTTH huyện cơ cấu, tăng thời lượng phát sóng tuyên truyền các văn bản chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của Tỉnh, của huyện; cập nhật thông tin về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh của huyện, các ngành, địa phương; hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Trọng tâm là cách vệ sinh phòng dịch, cách đeo khẩu trang đúng, hạn chế đến nơi đông người, ăn chín, uống sôi... để cán bộ, Đảng viên, nhân dân hiểu từ đó có ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch.

BVĐK huyện lập khu cách ly đặc biệt tại khoa truyền nhiễm với 4 giường bệnh

Phòng giáo dục và đào tạo huyện, đã chỉ đạo các trường cho học sinh nghỉ học 1 tuần từ 3/2 đến hết 9/2/ 2020. Trong thời gia học sinh nghỉ học các nhà trường chủ động phối hợp với cơ quan y tế vệ sinh môi trường, phun thuốc khử khuẩn trường học; huy động cán bộ giáo viên, nhân viên vệ sinh lớp học đảm bảo khuôn viên nhà trường thông thoáng, sạch sẽ, thông báo cho cha mẹ học sinh thường xuyên cập nhật thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, có biện pháp quản lý, chăm sóc và phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp cho con em mình....

Các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền các phòng, ban ngành, MTTQ và các đoàn thể ở Vũ Thư xác định việc phòng, chống dịch là nhiệm vụ đột xuất, trọng tâm, cấp bách trong thời điểm hiện nay. Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của cấp trên, các địa phương thành lập ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, các tình huống ứng phó khẩn cấp triển khai đến các ban, ngành đoàn thể, đơn vị, trạm trại, trường học đóng trên địa bàn và các cơ sở thôn.

Với sự vào cuộc chủ động,trách nhiệm, tích cực, của cán bộ, Đảng viên, nhân dân cùng nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, đến thời điểm này dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra vẫn được kiểm soát chặt chẽ. Trên địa bàn huyện hiện chưa ghi nhận trường hợp nghi nhiễm nCoV, nhân dân phấn khởi, yên tâm, thi đua lao động sản xuất, phấn đấu lập nhiều thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025.


Tác giả: Bài và ảnh Xuân Tiến, Thanh Vân
Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Thái Bình
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.131
Hôm qua : 2.370
Tháng 05 : 31.288
Năm 2020 : 335.988