A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả diệt chuột ở Phúc Thành

Trong khi nhiều địa phương quây nilon trắng đồng để tránh chuột cắn phá lúa thì ở xã Phúc Thành, người dân rất phấn khởi vì tình trạng chuột gây hại đã được khống chế. Từ đầu vụ xuân đến nay, tổ diệt chuột tập trung của HTX đã tổ chức đánh bắt chuột rất hiệu quả, bảo vệ cây trồng.

 Diện tích cấy lúa nhà bà Nháng không cần quây nilon mà vẫn không bị chuột cắn phá

Không quản cái nắng rát của những trưa hè, tại nhà văn hóa thôn Phúc Trung, người dân vẫn tấp nập đến nộp tiền phí diệt chuột cho HTX. Ai cũng phấn khởi bởi đến nay 330 ha lúa xuân đang giai đoạn làm đòng phát triển thuận lợi, ít bị chuột phá hoại. Ông Nguyễn Trọng Thành cho biết: Vụ xuân này gia đình cấy 6 sào lúa, cơ bản không bị chuột cắn, tổ diệt chuột của xã đánh bắt hiệu quả nên người dân trong thôn đều ủng hộ.

Những năm trước, mỗi vụ cấy gia đình bà Nguyễn Thị Nháng, thôn Phúc Trung Bắc phải vất vả căng nilon chống chuột. Mỗi sào gia đình tốn khoảng 100.000 đồng mua nilon và cọc để căng nhưng vẫn bị chuột cắn. Nhiều lúc vất vả quá đã tính bỏ ruộng, nhưng từ khi có tổ diệt chuột, tình trạng chuột gây hại giảm hẳn nên gia đình bà yên tâm sản xuất.

Thành viên tổ diệt chuột của HTX Phúc Thành đi rải mồi bả trên các xứ đồng

Xác định diệt chuột là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt quá trình sản xuất nông nghiệp, giúp nông dân yên tâm sản xuất, hạn chế mức thấp nhất diện tích bỏ hoang. Tuy nhiên không để cho xã viên phải dùng nilon căng trên đồng ruộng, vừa tốn kém kinh phí, mất nhiều công sức mà hiệu quả không cao. Từ đầu vụ xuân năm 2020 HTX NN Phúc Thành đại diện cho xã viên ký hợp đồng giao khoán cho Công ty TNHH và kiểm soát côn trùng Việt Nam tổ chức diệt chuột trên toàn bộ diện tích cấy lúa và chuyển đổi cây màu của HTX. Ông Hà Hữu Nghị, giám đốc HTXNN xã Phúc Thành cho biết: Trước mắt, địa phương hợp đồng 3 vụ: vụ xuân, vụ mùa năm 2020 và vụ xuân năm 2021. HTX sẽ tổ chức nhân lực để tiến hành triển khai đánh chuột theo hướng dẫn của công ty. Theo đó, mỗi thôn cử 2 - 3 người tham gia vào tổ diệt chuột của HTX với 20 - 25 thành viên. Ngay khi thành lập, các thành viên thực hiện việc diệt chuột theo lịch và hướng dẫn kỹ thuật của công ty hợp đồng. Sử dụng mồi bả sinh học để rải trên toàn bộ xứ đồng. Từ đầu vụ xuân đến nay, Phúc Thành tổ chức 9 đợt rải mồi, hiệu quả đảm bảo chuột không phá hại đạt 90%. "Những người trong tổ diệt chuột đều là "lão nông tri điền". Bên cạnh tham gia để diệt sạch chuột bảo vệ đồng ruộng, mùa màng cho gia đình, cho địa phương, chúng tôi còn được trả công 200.000 đồng/người/ngày, nên mọi người trong tổ ai cũng phấn khởi và có trách nhiệm với công việc hơn" - ông Trương Đăng Thư, Trưởng thôn Đồng Đức - một trong những thành viên tổ diệt chuột cho hay:

Nông dân phấn khởi bởi toàn bộ diện tích lúa xuân thời kỳ làm đòng không bị chuột cắn phá

Mức thu phí đánh bắt chuột theo hợp đồng là 45.000 đồng/sào ở vụ xuân, 40.000 đồng/sào ở vụ mùa. Sau khi nghiệm thu, trong một thửa ruộng nếu diện tích do chuột cắn phá cộng dồn lớn hơn 5m2 thì công ty sẽ thanh toán đền bù cho bà con theo khung giá 720.000 đồng/sào ở vụ xuân và 540.000 đồng/sào ở vụ mùa. Như vậy nếu so sánh số tiền nông dân bỏ ra để quây nilon chống chuột với chi phí thuê, thì mỗi sào bà con đã tiết kiệm được từ 55.000 đồng – 60.000 đồng. Hơn nữa nếu lúa bị chuột phá cộng dồn diện tích lớn hơn 5 mét vuông còn được đền bù. Bà con được hưởng lợi kép.

Mặc dù mô hình diệt chuột ở Phúc Thành mới đi vào hoạt động, song sau thời gian theo dõi người dân ở đây đều đánh giá kết quả khả quan, số lượng chuột giảm, diện tích lúa bị phá hoại không đáng kể. Bên cạnh duy trì hoạt động của tổ diệt chuột, Phúc Thành tiếp tục phát động xã viên tích cực tham gia diệt chuột bảo vệ mùa màng. Đồng thời, theo dõi hiệu quả và nhân rộng mô hình diệt chuột ở các vụ sản xuất sau./.


Tác giả: Bài và ảnh Tiên Dung
Nguồn: vuthu.www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.062
Hôm qua : 3.225
Tháng 05 : 23.345
Năm 2020 : 328.045