A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hướng dẫn một số biện pháp kỹ thuật sản xuất vụ Xuân năm 2020

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, vụ xuân 2020 tiếp tục là vụ nghiêng ấm. Vì vậy, nguy cơ gây hại của sâu bệnh như bệnh đạo ôn, sâu đục thân 2 chấm,... trên cây lúa là rất lớn nếu không có những biện pháp phòng trừ tốt ngay từ giai đoạn mạ. Để sản xuất vụ Xuân 2020 đạt kết quả tốt, hạn chế sự phát sinh của sâu bệnh trên đồng ruộng; Trạm TT&BVTV huyện hướng dẫn bà con nông dân một số biện pháp kỹ thuật sau:

1. Công tác chuẩn bị giống lúa:

Không cấy giống nhiễm bệnh đạo ôn nặng như: BC15, Q5, TBR 225... ở các vùng chua mặn, các chân ruộng trũng hẩu dễ nhiễm bệnh đạo ôn; chủ động nguồn giống lúa ngắn và cực ngắn ngày gieo mạ dự phòng để ứng phó với mọi điều kiện bất thuận của thời tiết và dịch bệnh.

2. Gieo mạ và cấy:

- Gieo mạ nền theo đúng đề án đã xây dựng; lựa chọn nơi khuất gió, chuẩn bị tốt bùn ao, bùn sông không chua, đất bột ủ sẵn với lân supe, phân hữu cơ vi sinh; chủ động chống rét cho mạ bằng che phủ nilon trắng; kiểm tra giống trước khi ngâm ủ để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm khi gieo.

Lưu ý: nếu trời rét nhiệt độ trung bình ngày dưới 150C cần che nilon cả ngày lẫn đêm để giữ ấm; trước khi cấy 2-3 ngày nên mở dần nilon để luyện mạ; cấy khi mạ đạt từ 2,5 -3 lá; trước khi đưa ra ruộng cấy từ 2-3 ngày nên tiến hành phun trừ rầy cho 100% diện tích mạ bằng các loại thuốc nội hấp để phòng chống bệnh lùn sọc đen, không cấy khi nhiệt độ dưới 150C.

- Mật độ cấy: Lúa thuần 33-35 khóm/m2, cấy 2-3 dảnh/ khóm; lúa lai cấy 30-32 khóm/m2, cấy 1-2 dảnh/ khóm.

- Tiếp tục chủ động việc lấy nước và giữ nước phục vụ gieo cấy vụ Xuân theo kế hoạch đã được thống nhất giữa huyện và xã, chuẩn bị tốt các điều kiện về nhân lực, vật tư cho sản xuất để đảm bảo gieo trồng trong khung thời vụ tốt nhất.

4. Chuột sẽ gây thiệt hại rất lớn đối với sản xuất năm 2020 nếu không được đánh bắt thường xuyên, hiệu quả. Vì vậy các địa phương kết hợp các đợt lấy nước, thực hiện đánh bắt chuột bằng biện pháp thủ công, đặt bả diệt chuột theo kế hoạch đã triển khai và duy trì thường xuyên trong năm để bảo vệ sản xuất.

5. Đối với cây màu xuân: Chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để gieo trồng; không gieo trồng khi nhiệt độ xuống dưới 150C; đối với diện tích đã gieo trồng phải thường xuyên giữ ẩm, tranh thủ thời tiết nắng ấm tiến hành chăm bón kịp thời.

       Trên đây là một số các biện pháp kỹ thuật cho sản xuất vụ Xuân 2020./.

(Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện)


Tác giả: (Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện)
Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Thái Bình
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 230
Hôm qua : 3.180
Tháng 05 : 31.567
Năm 2020 : 336.267