A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Bà Dần - Tiên phong, chung sức xây dựng nông thôn mới

Với đặc thù địa hình thổ mô "đường cao, ao sâu", việc làm đường giao thông nông thôn mới gắn liền với kè ao, đắp bờ ở xã Bách Thuận rất tốn kém, tưởng như không thể thực hiện. Sự nhiệt tâm chung tay ủng hộ lớn về công của từ những gia đình "tiên phong" đi đầu chính là giải pháp thiết thực tháo gỡ khó khăn, làm động lực thúc đẩy phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới của nhân dân địa phương. Gia đình bà Nguyễn Thị Dần thôn Thượng Xuân là một trong số những hộ tiêu biểu đó.


Bà Dần (Bên phải) trên con đường NTM (Hà Thanh)

Những bữa cơm độn khoai sắn và lời dạy của mẹ

Theo đường đê từ đường rẽ lối cầu Tân Đệ xuôi xuống, thôn Thượng Xuân nằm ngay đầu xã Bách Thuận. Nơi đây xưa kia vốn nổi tiếng với nghề trồng dâu nuôi tằm, người nông dân quen với việc lam lũ "ăn cơm đứng". Hỏi thăm về nhà bà Dần, nhiều người tận tình chỉ đường dẫn lối. Một phần vì tính hồn hậu, mến khách của người dân vùng đất cửa ngõ vốn quen đón chào khách thập phương đến thăm quan làng vườn, phần nữa bởi gia đình bà Dần có tiếng nuôi dạy con cái từ nghèo đói cơ cực mà trưởng thành khá giả. Lập gia đình, thời gian chồng bà ở nhà tính trên đầu ngón tay, còn lại là tham gia hết chiến trường trong Nam ngoài Bắc. 4 đứa con lần lượt được đặt tên Kiên, Quyết, Đợi, Nhân như lòng thủy chung son sắt của người vợ hậu phương luôn mong ngóng ngày đoàn tụ. Thế nhưng, chồng bà hy sinh năm 1979 khi làm nhiệm vụ tại chiến trường Campuchia, để lại đau thương và gánh nặng bố chồng già yếu, con thơ nheo nhóc. Bà vẫn tảo tần hôm sớm với con tằm, lá dâu, trồng rau củ quả bòn tàng nuôi con ăn học. Trong những bữa cơm độn khoai sắn, dưới ánh đèn dầu leo lét mỗi tối, bà thường khuyên dạy con những điều hay lẽ phải như sự yêu thương đùm bọc lẫn nhau, coi khó khăn làm động lực, hay quyết tâm thoát nghèo cho mình và quê hương, xứng đáng với sự hy sinh của người cha liệt sỹ. Thấu hiểu nỗi nhọc nhằn của mẹ, ngoài giờ học, các con bà luôn tranh thủ đi phụ mẹ khi thì làm vườn, lúc thu mua rau quả của các gia đình trong thôn đem bán tại phà Tân Đệ cũ. Lớn lên, các con của bà đều khá thành đạt, người là cán bộ nhà nước, người mở công ty kinh doanh. Kỷ niệm về tháng ngày cơm chẳng đủ ăn, áo chẳng đủ mặc, những bữa cơm độn khoai sắn ăn đến "say lòng, nóng ruột" và lời răn dạy của mẹ luôn theo họ trong mỗi bước đường mưu sinh. Dù sống xa quê, kẻ Nam, người Bắc, nhưng con cháu bà đều hiếu thảo, hướng về mẹ và quê hương.

Tiên phong, chung sức xây dựng nông thôn mới      

Con đường trục thôn Thượng Xuân nối từ đường xã vào vốn là đê bao cũ, nền đường đất cao, nhỏ, mùa mưa lầy lội, đi lại vô cùng khó khăn. Việc làm lại đường là trăn trở nhiều năm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân nhưng "lực bất tòng tâm". Số hộ dân bên đường ít, việc san lấp, mở rộng cơ đường một bên là đường mương tốn nhiều công của. Năm 2013, gia đình bà Dần đã đề xuất hỗ trợ 100 triệu đồng xây dựng đường. Thời gian đó còn chưa có chủ trương hỗ trợ xi măng của cấp trên. Bởi vậy nên chẳng quá khi nói, việc làm của gia đình bà là động lực quan trọng để cấp ủy chính quyền thôn họp bàn thống nhất, vận động nhân dân đóng góp xây dựng thành công tuyến đường dài hơn 500 mét, mở rộng 3 mét. Năm 2017, gia đình bà lại tiếp tục hỗ trợ 120 triệu đồng cùng nhân dân trong thôn mở rộng cơ đường chỗ rộng nhất đạt 8 mét, bình thường là 4 mét, dày 27cm. "Giờ đây, mỗi lần đi trên con đường nông thôn mới to rộng, phẳng lỳ, tôi vẫn mường tượng lại cảnh con cái bà Dần, đặc biệt là người con út dù bận mải vẫn tranh thủ về quê xoay trần lao động làm đường cùng bà con chúng tôi. Bản thân bà dù tuổi cao vẫn sâu sát từng ngày ra phụ việc vặt, rồi chè nước. Quý hóa lắm." Ông Hà Quang Ân - người dân thôn Thượng Xuân chia sẻ khi được hỏi chuyện về gia đình bà Dần. Ông Trần Khắc Trâm, trưởng thôn Thượng Xuân cho biết thêm: "Ngoài việc ủng hộ làm đường thôn, gia đình bà Dần còn tích cực tham gia đóng góp, ủng hộ nhân dân xây dựng nhà văn hóa thôn và trang thiết bị đi kèm, số tiền hơn 20 triệu đồng. Các khoản đóng góp khác đều ủng hộ trên mức quy định."

Hiện nay, thôn Thượng Xuân có kế hoạch hoàn thành nốt một số tuyến đường với tổng chiều dài 2000 mét. Dù con đường qua nhà đã khang trang, sạch đẹp, con cái bà Dần vẫn có dự định tiếp tục ủng hộ và kêu gọi thêm bạn bè hướng tâm về quê hương, góp sức khoác áo mới cho những con đường thôn xóm. Đây là nghĩa cử cao đẹp. Trong bối cảnh toàn thôn chỉ có 185 hộ dân với trên 800 nhân khẩu. Thêm vào đó, đặc thù địa hình đã khiến việc đóng góp xây dựng nông thôn mới khá tốn kém, bình quân mỗi hộ đã trên chục triệu đồng đến hàng chục triệu đồng. Sự tiên phong, chung sức của gia đình bà Dần góp phần thiết thực về vật chất và tinh thần để thôn tiến gần hơn đến đích nông thôn mới, mà không phải vắt kiệt sức dân.

Ở tuổi gần 80, bà Dần gây ấn tượng với chúng tôi bởi tinh thần minh mẫn, phong thái điềm đạm. Khuôn mặt phúc hậu của bà rạng ngời hạnh phúc khi nhắc đến con cái. Gia đình đông con, nhiều cháu nhưng rất đoàn kết yêu thương nhau, biết san sẻ khó khăn cùng nhân dân nơi cư trú và quê hương lối xóm. Gia đình bà nhiều năm liền là gia đình văn hóa tiêu biểu, được nhiều Bằng khen, giấy khen của các cấp.


Tác giả: Hà Thanh
Nguồn: vuthu.www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.339
Hôm qua : 2.271
Tháng 05 : 47.123
Năm 2020 : 351.823