A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Còn sức khỏe, còn làm việc nhân, việc nghĩa

“Hôm nay ngồi đây nói chuyện vui vẻ, ngày mai tôi ra đi về cõi vĩnh hằng cũng vẫn vui. Bởi lẽ, tôi đã làm trọn vẹn trách nhiệm của một người công dân với gia đình, và xã hội”. Đó là những chia sẻ của ông Nguyễn Kim Vinh - thôn Trung Hòa xã Bách Thuận khi nói về việc gia đình mình đã tham gia ủng hộ địa phương gần 300 triệu đồng xây dựng nông thôn mới.


Dưới ánh nắng nhẹ của buổi sớm mùa thu, các bậc cao niên trong thôn vừa đi tập thể dục buổi sáng còn tranh thủ ngồi nghỉ trên dãy ghế đá bên lề con đường mới làm để hít thở bầu không khí trong lành. Con đường làng to, đẹp, dài 280 mét này là kết quả của sự đoàn kết 7 hộ gia đình của thôn Trung Hòa xã Bách Thuận, trong đó riêng gia đình ông Nguyễn Kim Vinh vợ là bà Nguyễn Thị Dậu ủng hộ 150 triệu đồng. Trước đây, con đường nhỏ hẹp, hai là ao, đi lại rất khó khăn nên các hộ dân rất mong muốn mở rộng để đi lại cho thuận tiện. Song vì tuyến đường rất dài, nguồn kinh phí đóng góp lớn, trong khi toàn tuyến chỉ có 7 hộ gia đình. Với vai trò là chi hội trưởng chi hội người cao tuổi thôn, ông Vinh đã mạnh dạn đề xuất việc mở rộng tuyến đường này với lãnh đạo thôn, xã. Chia sẻ những khó khăn với bà con, sẵn có chút tiền giành dùm được, gia đình ông Vinh, Bà Dậu đã ủng hộ 150 triệu đồng cùng với sự đóng góp của các hộ gia đình khác để đổ bê tông tuyến đường nhánh dài 280 mét, dầy 20cm, rộng 3 mét.

Ông Vinh, Bà Dậu lý giải về bên con đường nông thôn mới

Ông Nguyễn Kim Vinh chia sẻ: Dù bất cứ việc gì, cá nhân mình không thực hiện được, trông chờ ỷ nại vào nhà nước thì cũng không nên. Mọi việc, cần phải có sự kết hợp nhà nước và nhân dân cùng làm". Nghĩ là thế, nên dù đã ở vào tuổi 80, nhưng ông Vinh và vợ là bà Nguyễn Thị Dậu vẫn rất tích cực tham gia cùng bà con trong quá trình thi công đường. Ngày nào cũng vậy, bà Dậu cẩn thận đun từng phích nước xách ra cho mời bà con làm đường trong giờ giải lao. Đặc biệt khi chính quyền địa phương phát động nhân dân ủng hộ làm các tuyến đường khác trong thôn, ông Vinh và bà Dậu đã tiếp tục ủng hộ số tiền trên 140 triệu đồng.

Hàng ghế gia đình ông Vinh đầu tư kê bên tuyến đường để bà con ngồi chơi khi rảnh rỗi

Tuổi già, người ta thường chắt chiu gom góp, cho con cho cháu, hoạc để dành phòng khi trái gió trở trời đau yếu, nhưng ông Vinh và bà Dậu không nghĩ vậy. Ông bà bảo: “Cả cuộc đời vất vả lo cho con cái ăn học bằng người. Giờ chúng có chữ, có nghề rồi là chúng tôi yên tâm, không cần lo để lại tài sản cho con nữa. Tuổi già, vui với làng xóm, con cái, sống thanh thản không so đo hơn thiệt. Rồi khi nhắm mắt cũng ra đi với hai bàn tay trắng. Vậy nên, giờ tham gia làm đường cũng là để lại kỷ niệm cho đời sau nhớ tới mình rồi. Cuộc sống chỉ cần có thế! Khi mình khuất đi rồi mà không bị lãng quên, là điều quý giá nhất.”

Nhận xét về ông Vinh và Bà Dậu, ông Nguyễn Như Sinh - Chủ tịch hội người cao tuổi xã Bách Thuận khẳng định: Trong việc xây dựng nông thôn mới ở địa phương, có rất nhiều tấm gương người cao tuổi tích cực tham gia phong trào. Cụ Vinh, cụ Dậu ở thôn Trung Hòa là một trong những điển hình như vậy. Hai cụ đã thể hiện vai trò của người cao tuổi trong việc xây dựng quê hương đổi mới. Từ đó, là tấm gương động viên các thế hệ con em của địa phương tham gia các phong trào, đặc biệt là xây dựng nôn thôn mới”

          Với những việc làm nhân văn, cao cả đó, năm 2015, bà Nguyễn Thị Dậu đại là 1 trong 2 nữ đại biểu duy nhất của bet365 có những phương thức nạp tiền nào_cá cược bóng đá việt nam_link vào bet365 mới nhất Thái Bình được đi dự hội nghị thi đua toàn quốc và được thủ thướng chính phủ tặng bằng khen "Đã có thành tích trong phong trào thi đua phụ nữ tích cực học tập, la động sáng tạo, xây dựng gia đình hạp phúc giai đoạn 2010 - 2015, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ tổ quốc". 


Tác giả: Thanh Vân
Nguồn: vuthu.www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.172
Hôm qua : 2.271
Tháng 05 : 46.956
Năm 2020 : 351.656