A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đào Trọng Cao - Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

Nhắc đến cựu chiến binh Đào Trọng Cao thôn An Để xã Hiệp Hòa ai cũng trầm trồ nể phục. Với ý chí và sự quyết tâm cao, người cựu chiến binh ấy đã biến vùng đất sình lầy chua trũng thành khu nuôi trồng trù phú, cây trái xum xuê


Nung nấu ý chí làm giàu

Rời quân ngũ trở về địa phương khi đất nước hoàn toàn giải phóng. 23 tuổi, chàng trai trẻ Đào Trọng Cao xây dựng gia đình với cô gái cùng thôn và tạo lập cuộc sống từ hai bàn tay trắng. Nhà đông anh em, tài sản bố mẹ cho chẳng có gì ngoài mấy sào ruộng khoán. Đầu tắt mặt tối, lam lũ quanh năm mà vẫn luôn thiếu trước, hụt sau. Ngược xuôi vay mượn, mãi rồi ông cũng xây cất được căn nhà riêng nhưng cũng từ đó cuộc sống của 2 vợ chồng và 3 người con càng thêm chật vật. Xót xa khi thấy các con cơ cực, bao đêm trăn trở ông quyết định tìm cách thoát nghèo. Nhưng thoát nghèo bằng cách nào khi tay trắng vẫn hoàn trắng tay. Thế rồi bài toán có lời giải khi trong đầu nảy ra suy nghĩ: " Có sức người sỏi đá cũng thành cơm". Vậy là mảnh đất ven đê sình lầy, chua trũng hoang hóa nhiều năm trở thành nơi để ông lập nghiệp thoát nghèo.

Khó - càng quyết tâm

Thuê gần 2 ha đất của địa phương. Ông là người đầu tiên khai hoang trên mảnh đất đầy cỏ dại. Không ít người bảo ông mạo hiểm, kể cả người thân chẳng dám gàn nhưng cũng không hoàn toàn ủng hộ. Thế nhưng hiểu suy nghĩ và ý định của chồng, vợ ông luôn sát cánh kề bên động viên, đồng cam cộng khổ. Kế hoạch cải tạo san cao, lấp trũng được vợ chồng đưa ra cùng thực hiện. Khó có thể kế hết vất vả của những năm đầu quật lập. Một nắng hai sương, ngày thì chở đất, hút bùn đêm đến vạc cỏ, san lấp, thậm chí khoanh vùng đào ao... Ngày tháng trôi đi, vất vả được đền bù, mảnh đất chua trũng trở lên bằng phẳng, quy hoạch thành từng vùng và chiến lược sản xuất, chăn nuôi được vạch ra theo phương châm: đầu tư ít, hiệu quả cao. Tìm cách vay mượn ông mua được cặp bò chăn thả tận dụng nguồn cỏ ven đê. Tiếp đó thả cá, nuôi gà. Để tránh rủi ro ông thả các giống cá truyền thống, nuôi vài chục gà vừa đẻ trứng vừa thương phẩm. Cá thả ao, gà thả vườn chi phí chăn nuôi thấp mà chẳng mấy chốc đã cho thu nhập. Thấy cá quen nguồn nước ông mạnh dạn thả nhiều hơn và hướng tới tự cung cấp nguồn cá giống. Gà từ chỗ vài chục con gây dựng thành nhiều đàn lớn, nhỏ. Cặp bò sau khi cho bê con, ông bán bê mua thêm bò sinh sản và cứ thế cơi nới dần. Song song với phát triển đàn vật nuôi ông trồng các loại cây ăn quả, cây dược liệu, đặc biệt là thâm canh các loại cây màu đảm bảo nguồn lương thực phục vụ chăn nuôi. Lúc đầu thu nhập mỗi năm cũng chỉ vài ba đến bốn, năm chục triệu. Tuy chưa nhiều nhưng với ông là niềm động viên rất lớn bởi nếu chỉ cấy lúa không bứt phá đi lên thì biết đến bao giờ mới được cầm món tiền lớn trong tay. Có vốn ông mở rộng chăn nuôi, xây chuồng nuôi lợn, nuôi chim bồ câu theo phương châm mỗi loại một ít. Không đầu tư quá nhiều, nuôi theo hình thức tự cung cấp con giống, đảm bảo nguồn thức ăn. Sản xuất quay vòng, làm đến đâu chắc đến đó nên ông đã kiểm soát được thị trường tiêu thụ. Từ chỗ thu nhập trước đây chỉ mấy chục triệu đồng trên năm thỉ giờ đây trừ chi phí bình quân hàng năm gia đình ông thu về khoảng 150.000.000 đồng.

Sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm

Không chỉ làm giàu cho bản thân, cựu chiến binh Đào Trong Cao luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ các hội viên khác vươn lên thoát nghèo. Đồng chí Đỗ Ngọc Chính - Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Hiệp Hòa cho biết: Những năm qua, cựu chiến binh Đào Trọng Cao luôn tích cực trong mọi hoạt động của hội, nhất là lĩnh vực phát triển kinh tế. Ngoài làm giàu cho bản thân, cựu chiến binh Cao còn hỗ trợ đắc lực, sát cánh cùng tổ chức hội giúp đỡ các hội viên khác thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Kinh nghiệm trong chăn nuôi và nguồn giống, vốn khi ai có nhu cầu cựu chiến binh Cao đều nhiệt tình giúp đỡ, chẳng những thế còn thường xuyên thăm hỏi, động viên để các hội vên yên tâm sản xuất. Từ sự giúp đỡ của cựu chiến binh Cao, nhiều hội viên đã vươn lên thoát nghèo, nhờ đó tỉ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới toàn hội chỉ còn dưới 4%.

Chắc tay súng trên chiến trường, về với đời thường lại chiến thắng đói nghèo góp phần dựng xây quê hương đất nước. Cựu chiến binh Đào Trọng Cao thôn An Để xã Hiệp Hòa quả là tấm gương sáng xứng danh bộ đội Cụ Hồ./.


Tác giả: Thu Hiền
Nguồn: vuthu.www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.370
Hôm qua : 2.271
Tháng 05 : 47.154
Năm 2020 : 351.854