A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Ông Trạch cây cảnh

Ông Phạm Văn Trạch thôn 3 xã Vũ Đoài huyện Vũ Thư năm nay 65 tuổi, bị liệt một chân, một chân yếu tập tễnh từ thỏa bé. Dáng người nhỏ thó, việc đi lại khó khăn. Thế nhưng, người ta không nhắc đến ông với cái tên người khuyết tật, hay thiệt thòi yếu mềm. Ông ghi dấu ấn trong lòng mọi người ở thôn, ngoài xã bởi nghị lực vượt lên số phận, niềm đam mê và tài hoa với nghề trồng, chăm sóc hoa, cây cảnh. Họ gọi ông bằng cái tên xen lẫn ngưỡng mộ và trìu mến “Ông Trạch cây cảnh”.

Ông Trạch chăm sóc cây cảnh

Sau nhiều lần hẹn gặp, tôi mới có dịp được trò chuyện tại nhà ông Phạm Văn Trạch – cho hội trưởng hội sinh vật cảnh thôn 3, thành viên BCH hội sinh vật cảnh xã Vũ Đoài. Bữa thì ông bận việc họ hàng, khi thì một số chủ vườn nhờ ông lên sửa cây, tạo dáng thế cho cây cảnh của họ…Ông bảo sức khỏe có hạn, giờ lại cao tuổi, nhưng anh em bạn bè tin tưởng nhờ cậy tay nghề của ông, lại đến đưa đi đón về tận nơi, nên không nỡ từ chối. Trong không gian ngôi nhà mái ngói nhỏ xinh, có vườn cây, ao cá, người đàn ông ấy trầm ngâm kể tôi nghe về cuộc đời của mình. 

Ông Trạch sinh năm 1950, là anh cả trong gia đình có 10 anh chị em. Sau một lần chạy trận càn của Pháp, ông bị ốm, sốt cao rồi thân dưới gần như bại liệt. Bao thuốc thang chạy chữa cũng chỉ khiến một chân tập tễnh, chân còn lại gần như liệt hoàn toàn. Từ nhỏ, tuy sức khỏe không được tốt, việc đi lại khó khăn nhưng cậu bé Trạch rất ham học. Bố mẹ cõng, rồi bạn bè thương cõng cậu đi học hàng ngày. Đến hết lớp 7 thì cậu nghỉ học, đi làm ở xưởng in phụ giúp bố mẹ nuôi các em. Việc đứng máy ở xưởng khiến chân tê dại, cậu miệt mài tập tành đi xe đạp bán tạp phẩm, từ thuốc lá, thuốc lào, chè cháo…để kiếm cơm qua ngày. Trưởng thành, cậu thanh niên Trạch nên duyên cùng người cùng quê. Vợ làm ruộng, Trạch thêm nghề đan lát rổ rá, làm chổi kiếm thêm thu nhập nuôi con cái ăn học. Niềm đam mê cây cảnh trỗi dậy trong quá trình đi bán hàng, lại thường hay vào nhà các bậc cao niên bán chè thuốc, thấy họ làm cây cảnh đẹp, Trạch để ý mày mò học theo. 

30 tuổi, Trạch quyết tâm học và làm cây. Ngoài việc học truyền miệng, Trạch mày mò thêm sách báo, tham gia các lớp tập huấn trong xã, trong huyện…để có thêm kiến thức. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Ông bảo nhiều hôm kẽo kẹt xe đạp hết hơi đến lớp, học miệt mài rồi về mày mò ở nhà đến muộn. Những lần trèo thang làm cây cao, chân thấp chân cao, tưởng như ngã nhào xuống đất. Nhưng niềm đam mê cứ cuốn đi, quên hết mọi mệt nhọc đau đớn.

Trời không cho ông cơ thể khỏe mạnh, nhưng tinh thần vượt khó thì chả mấy ai bì kịp, thêm đó là sự sáng dạ khiến cây của Trạch mỗi ngày một đẹp, có giá. Sanh, si, lộc vừng, hoa giấy, hoa lan…được ông chăm chút, tạo dáng thế không chỉ có giá trị thẩm mỹ, mà còn mang về nguồn thu nhập đáng kể nuôi 4 người con ăn học trưởng thành. Tiếng lành đồn xa, nhiều người ở các nơi đến mua cây, rồi chở ông đến tận nhà nhờ ông sửa cây cho họ. Thời kì cao điểm, ông kiếm 200-300 nghìn/ngày công. Được tín nhiệm bầu vào ban chấp hành hội sinh vật cảnh các cấp, ông truyền niềm đam mê, cách làm cho nhiều hội viên. Anh Nguyễn Duy Trinh – thành viên hội sinh vật cảnh thôn 3 xã Vũ Đoài cho biết: ông Trạch không chỉ là người thầy về nghề, mà còn là tấm gương về nghị lực vượt lên nghịch cảnh.

Ở tuổi 65, vợ mất, các con đều yên bề gia thất. Một mình ông Trạch sống với thú điền viên trong gian nhà nhỏ, xung quanh là vườn ao, cây cảnh. Tuổi cao, sức khỏe có hạn, ông vẫn nhiệt tình tham gia các hoạt động của thôn, xã. Trong phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, dù thuộc diện miễn giảm nhưng ông vẫn nhiệt tình tham gia đóng góp, tích cực sâu sát quá trình làm đường. Ông là tấm gương người khuyết tật vượt khó đáng để nhiều người khỏe mạnh học tập và noi theo.

 

 

       


Tác giả: Bài và ảnh Hà Thanh
Nguồn: vuthu.www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.175
Hôm qua : 2.370
Tháng 05 : 31.332
Năm 2020 : 336.032