A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Minh Quang bứt phá phấn đấu đích đến nông thôn mới nâng cao

Sau bao nỗ lực, với quyết tâm cao độ, sự sâu sát trong lãnh đạo chỉ đạo và quyết liệt trong thực hiện, xã Minh Quang đang tiến rất gần đến đích nông thôn mới nâng cao.

Ánh nắng thu trải dài trên các xứ đồng, lúa trà sớm đang thời kỳ chắc xanh chín sáp, cánh đồng màu xanh một màu…Những tuyến đường bê tông khang trang, sạch đẹp. Nụ cười rạng rỡ trên gương mặt người dân…Về Minh Quang những ngày này mới cảm nhận rõ sự “thay da đổi thịt” trên miền quê nông thôn mới. Ông Nguyễn Hữu Mạnh – chủ tịch UBND xã cho biết: khi được chọn xây dựng nông thôn mới nâng cao, địa phương xác định đây là thời cơ, song cũng còn rất nhiều khó khăn vướng mắc. Nhưng cấp ủy, chính quyền không hề nao núng, bởi ngay khi bắt tay xây dựng nông thôn mới, quan điểm nhất quán đã là “nông thôn mới là cả hành trình, có điểm khởi đầu, nhưng không có điểm kết thúc”. Chính vì vậy, Ban chỉ đạo xã đã khẩn trương rà soát các mục, tiểu mục đã đạt, còn chưa đạt theo Quyết định 150. Các thành viên BCĐ - BQL nắm chắc các tiểu mục, tiêu chí phụ trách, quy trình đánh giá theo QĐ 150 và nhiệm vụ BCĐ xã xây dựng để tổ chức thực hiện. Đối với các tiểu mục, tiêu chí đã đạt, các bộ phận, cán bộ, công chức phụ trách căn cứ vào QĐ 150 từng bước thu thập, hoàn thiện các chứng cứ, chứng minh kết quả đạt được của từng tiểu mục, tiêu chí giúp cho quá trình thẩm định của huyện, của bet365 có những phương thức nạp tiền nào_cá cược bóng đá việt nam_link vào bet365 mới nhất được đầy đủ hồ sơ. MTTQ xã, các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội hưởng ứng các phong trào thi đua XD NTM Nâng cao; Xây dựng kế hoạch chi tiết của ban ngành mình và triển khai sâu rộng đến các hội viên và các tầng lớp nhân dân. Điều đáng lưu ý là BCĐ-BQL xây dựng các bước lộ trình, bản kế hoạch chi tiết từng tiểu mục, đối tượng thực hiện, nguồn lực ở đâu, khi nào hoàn thành…gắn trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên. Quan điểm xuyên suốt vẫn là “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng”.

          Bên cạnh giữ gìn và phát huy các tiêu chí đã đạt, Minh Quang tập trung nội lực, tranh thủ sự hỗ trợ, tạo điều kiện của cấp trên để hoàn thành các tiểu mục chưa đạt. Đối với tiêu chí số 6 về sản xuất, các cấp đã thống nhất để địa phương xây dựng vùng sản xuất tập trung thay cho cánh đồng mẫu tại xứ đồng khu vực nghĩa trang. Các cây chủ lực được chọn gồm lúa BC; cây màu là ngô nếp (ngô quà) và dưa hồng, dưa lê. Việc liên kết sản xuất theo chuỗi với công ty TNHH Liên Hạnh cũng là hướng để địa phương lựa chọn. Việc thu gom rác thải từ việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, xã đang giao cho Hội nông dân các chi hội thực hiện. Đáng chú ý về tiêu chí môi trường, Minh Quang đã phối kết hợp cùng Thị Trấn để xử lý rác thải sinh hoạt từ tháng 7/2019. Việc trồng hoa, cây cảnh được triển khai đồng bộ, hiệu quả với gần 3km đường hoa và 200 cây bóng mát. Công việc này vẫn được chỉ đạo thực hiện ở các thôn, để người dân được sống trong môi trường thực sự xanh, sạch, đẹp.

Vẫn còn đó một số khó khăn vướng mắc như việc xử lý chất thải rắn; xây dựng và vận hành HTX hoạt động theo luật năm 2012, thực hiện liên kết sản xuất theo chuỗi đảm bảo hiệu quả; đường giao thông nội đồng…Với Minh Quang, vấn đề mà cấp ủy, chính quyền trăn trở chính là việc hoàn thiện các tiểu mục một cách thực chất, hiệu quả, gắn với sự phát triển bền vững của địa phương, chứ không phải là chạy theo thành tích. Do đó bên cạnh nội lực, xã cũng tiếp tục kêu gọi sự hướng dẫn, tạo điều kiện của các cấp về mặt thủ tục, cơ chế, để xây dựng một nông thôn mới nâng cao phù hợp.

Với sự chỉ đạo quyết liệt, sự vào cuộc tích cực của cấp ủy chính quyền và người dân, đích đến nông thôn mới nâng cao đang đến rất gần với xã Minh Quang.


Tác giả: Bài và ảnh Hà Thanh
Nguồn: vuthu.www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.124
Hôm qua : 2.271
Tháng 05 : 46.908
Năm 2020 : 351.608