A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đổi mới, sáng tạo trong tuyên truyền định hướng dư luận hiểu đúng về dịch viêm đường hô hấp cấp

Với một lượng thông tin thường xuyên, liên tục được cập nhật qua các phương tiện truyền thông người dân huyện Vũ Thư đã nhận thức đúng đắn về sự nguy hiểm về căn bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Covid - 19 gây nên. Dù đâu đó vẫn còn những người dân chưa đọc đầy đủ tên của virus, song điều đó không quan trọng, mà quan trọng hơn là họ đã hiểu rõ các biện pháp phòng ngừa, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Sản xuất chương trình thời sự tại Đài TTTH huyện Vũ Thư

Ông Trần Lưu Động tổ dân phố An Bình 2 Thị Trấn Vũ Thư là một thính giả rất quen thuộc của Đài TT - TH Vũ Thư. Ngày nào ông cũng theo dõi tin tức thời sự phát trên hệ thống truyền thanh của huyện. Hơn 20 ngày qua, kể từ khi dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nay là virus Covid - 19) bùng phát, ông được nghe thông tin nhiều hơn. Ông cho biết: Lúc đầu ông chưa hiểu nhiều, nhưng ngày nào cũng thấy ti vi, rồi đài huyện, đài Thị Trấn nói ông mới hiểu rõ sự nguy hiểm của dịch bệnh.

Ông Động chỉ là một trong số hàng vạn khán, thính giả - những người bạn thân thiết của Đài huyện và Đài TT cơ sở ở Vũ Thư. Cũng nhờ thường xuyên được cập nhật tin tức về dịch bệnh nguy hiểm có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc nên người dân hiểu được cách phòng tránh.

Xác định việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân là giải pháp quan trọng góp phần ngăn chặn sự lây lan của đại dịch trong cộng đồng, từ gần 1 tháng qua, Đài TT-TH huyện đã tăng thời lượng phát sóng, đồng thời cơ cấu lại chương trình thời sự, giành một lượng thông tin lớn tuyên truyền làm cho cán bộ, Đảng viên, nhân dân nhận thức đầy đủ về nguyên nhân, nguồn lây bệnh, các biện pháp phòng tránh. Chỉ đạo Phóng viên phải thường xuyên bám sát cơ sở, phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện và các ngành, thành viên cập nhật thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh, tổng hợp viết những tác phẩm báo chí có chiều sâu, mang tính tổng kết thực tiễn. Bình quân mỗi tuần Đài huyện thực hiện khoảng 15 - 18 tin, 2- 3 bài để phát trong các chương trình thời sự hằng ngày. Đồng thời đăng tải, cập nhật các văn bản chỉ đạo của TW, tỉnh, huyện và ngành chuyên môn trên Trang thông tin điện tự huyện, trích dẫn trong các chương trình thời sự. Tin, bài truyền thông về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Covid - 19 gây ra chiếm khoảng 40% thời lượng chương trình.

Ông Đào Văn Tưởng - Trưởng đài TTTH Vũ Thư cho biết: Song song với việc bám sát các nhiệm vụ chính trị của huyện, Đài huyện đã giành phần lớn thời lượng để tuyên truyền các văn bản chỉ đạo của huyện và các ngành, đặc biệt hướng dẫn nhân dân cách nhận biết về cơ chế lây bệnh, nguồn lây truyền, cách đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, ăn chín uống sôi...

Chính từ sự đổi mới trong phương pháp tuyên truyền, hướng người nghe tiếp cận thông tin chính thống, đấu tranh phản bác thông tin sai sự thật trên mạng xã hội, đã giúp người dân hiểu rõ, hiểu sâu về nguồn gốc lây lan, phương thức lây truyền của dịch bệnh, từ đó tự trang bị cho bản thân và gia đình mình các biện pháp phòng tránh thích hợp theo khuyến cáo của các cơ quan y tế.

Dù vẫn còn có những người dân đọc chưa rõ tên của virus, nhưng điều đó không quan trọng, bởi quan trọng nhất là họ đã hiểu được sự nguy hiểm của dịch bệnh viêm phổi cấp như thế nào, cách phòng ngừa ra sao, hiểu được trách nhiệm của bản thân, gia đình đối với cộng đồng. Ông Nguyễn Hồng Quang - Tổ trưởng tổ dân phố An Bình 1 - Thị trấn Vũ Thư nhận xét: Qua tất cả các đợt dịch và đến đợt dịch này, hệ thống truyền thanh từ huyện đến cơ sở hoạt động rất tốt, giúp cho người dân hiểu rõ căn bệnh này, chủ động đề phòng.

Vẫn đều đặn vang lên mỗi buổi sáng, chiều, tiếng loa truyền thanh từ huyện đến cơ sở ở Vũ Thư đã và Đang cùng với cả hệ thống chính trị làm tốt việc định hướng dư luận, giúp người dân nhận thức sâu sắc về đại dịch, tin tưởng vào các giải pháp của Chính phủ và các ngành chuyên môn trong việc phòng chống, ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm phổi đảm bảo sự ổn định của xã hội, an toàn cho cuộc sống mỗi người, mỗi nhà.


Tác giả: Bài và ảnh Xuân Tiến
Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.152
Hôm qua : 2.370
Tháng 05 : 31.309
Năm 2020 : 336.009