A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hệ thống truyền thanh Vũ Thư tiên phong trong mặt trận truyền thông phòng chống dịch covid -9

Từ khi xuất hiện dịch Covid -19 đến nay, huyện Vũ Thư đã tổ chức tuyên truyền rộng khắp, kịp thời, chính xác, thiết thực, phù hợp với từng đối tượng, từng thời điểm và tình hình cụ thể. Trong đó, hệ thống truyền thanh từ huyện đến xã đóng vai trò tiên phong trong mặt trận truyền thông, để đưa tin tức đúng đắn, kịp thời đến với người dân. Từ đó đã góp phần nâng cao nhận thức cho nhân dân, để bà con không hoang mang cũng không chủ quan, lơ là mà chủ động, tích cực phối hợp, chung tay ngăn chặn dịch xâm nhập vào địa bàn. 

Phóng viên tác nghiệp tại cơ sở

Là người cao tuổi nên việc sử dụng các thiết bị công nghệ để tìm kiếm thông tin bị hạn chế nhưng bà Trần Thị Hiên xã Minh Quang vẫn nắm bắt rõ tình hình dịch bệnh Covid-19, các biện pháp phòng, chống. Bà Hiên cho biết: Nghe đài còn giúp bà vừa trông cháu, phụ con cái việc nhà mà vẫn biết được thông tin. Nhất là tình hình dịch Covid-19, con đường lây nhiễm… nên bà biết được muốn phòng, chống dịch trước hết phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc sử dụng nước sát khuẩn, tránh đến nơi đông người. 

Trước diễn biến của dịch covid-19, rất nhiều nguồn tin mà mọi người dân có thể cập nhật hàng giờ, hàng ngày qua hệ thống thông tin đa dạng. Tuy nhiên, kéo theo đó là hệ lụy một số nguồn tin không chính thống, gây hoang mang cho người dân. Trong bối cảnh đó, những người làm đài truyền thanh cơ sở như ông Vũ Tài Bình - trưởng đài truyền thanh xã Đồng Thanh càng thấy có trách nhiệm phải cập nhật nhanh hơn, chính xác hơn và truyền tải hiệu quả những thông tin chính thống đến với người dân. "Giai đoạn cao điểm, riêng lịch trực tiếp âm đài các cấp đã tăng số buổi trong ngày, chúng tôi thay nhau để tiếp sóng đúng quy định. Cùng với đó là liên tục cập nhật thông tin mới nhất về diễn biến của dịch thông tin tới bà con. Việc duy tu bảo dưỡng các cụm loa cũng được sát sao để đảm bảo thông tin được duy trì thông suốt tới đại đa số người dân." 

Cán bộ, nhân viên Đài TT xã Minh Lãng sửa chữa đảm bảo cho hệ thống truyền thành luôn thông suốt

Trước đây trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước, hệ thống loa truyền thanh có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mỗi người dân Việt Nam thì nay trong thời bình, khi dịch Covid-19 lây lan, diễn biến phức tạp, người ta lại càng thấy vai trò không thể thay thế của tiếng loa. Khi đất nước đổi mới, cuộc sống phát triển, công nghệ ra đời, loa phường dường như giảm dần vị trí ở các khu vực thành thị. Và có một thời gian, người ta cảm thấy khó chịu bởi tiếng ồn sau một ngày dài căng thẳng, mệt mỏi với công việc. Bởi vậy, để người dân dễ tiếp nhận thông tin từ tiếng loa, các địa phương đã có nhiều thay đổi để thông tin tuyên truyền đi sát với thực tế, hữu ích với mỗi người dân. Từ việc đảm bảo kỹ thuật đến nội dung tuyên truyền sao cho dễ hiểu, dễ nhớ. Thực tế đã minh chứng, trước sự bùng nổ thông tin qua các thiết bị truyền thông như truyền hình, đọc báo và cả nghe phát thanh trên internet, điện thoại cầm tay, máy tính bảng, máy tính để bàn, trên facbook... thì vẫn không thể phủ nhận vai trò không thể thiếu của tiếng loa truyền thanh trong đời sống mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân, trong mọi hoạt động chính trị - kinh tế - văn hóa xã hội - an ninh quốc phòng của các địa phương. Và trong những giai đoạn cả nước căng mình "chống dịch như chống giặc" hiện nay, vai trò đó càng được củng cố vững chắc. Ông Đỗ Hữu Khiêm - chủ tịch UBND xã Vũ Đoài cho biết: "Chúng tôi đánh giá rất cao nỗ lực của các đồng chí làm đài truyền thanh cơ sở trong giai đoạn hiện nay. Mọi văn bản chỉ đạo của địa phương về phòng chống dịch, các thông tin tình hình dịch trên thế giới và trong nước, trong bet365 có những phương thức nạp tiền nào_cá cược bóng đá việt nam_link vào bet365 mới nhất, huyện và xã đều được biên tập sao cho dễ hiểu, dễ nhớ. Trong điều kiện hạn chế tụ tập đông người, các cuộc họp trực tiếp tới dân không thể triển khai, thì đài truyền thanh chính là công cụ đắc lực, là cánh tay nối dài để đảng, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của địa phương được hiệu quả nhất."

Đồng chí Nguyễn Thanh Tuấn - TUV, Bí thư huyện ủy đến thăm, động viên cán bộ, PV, KTV Đài TTTH huyện

Trong gian đoạn cả nước thực hiện cách ly xã hội, một số hoạt động đã tạm ngưng nghỉ, thế nhưng, tiếng loa đài xã, đài huyện vẫn vang vọng mỗi ngày. Không chỉ đơn thuần là tăng thời lượng, số buổi phát, mà nội dung tuyên truyền cũng phải liên tục cập nhật. Vừa là thông báo văn bản chỉ đạo của các cấp, vừa phản ánh đa dạng các hoạt động phòng chống dịch, kịp thời biểu dương những tập thể cá nhân tiêu biểu, phê phán thái độ chủ quan lơ là hay trái quy định ...Đội ngũ biên tập viên, kỹ thuật viên, phóng viên đài truyền thanh từ huyện đến cơ sở không khác gì chiến sỹ xông pha, miệt mài làm việc trên mặt trận truyền thông phòng chống dịch covid 19. Theo ông Nguyễn Xuân Tiến - phó trưởng đài truyền thanh truyền hình huyện: Thời gian đầu khi dịch Covid-19 xảy ra, đài huyện tập trung tăng thời lượng phát sóng mỗi chương trình từ 15 phút lên 17,18 phút, đồng thời thực hiện cơ cấu lại thời lượng mỗi chương trình. Trong đó thời lượng dành cho tuyên truyền dịch covid chiếm 67-70% tổng thời lượng chương trình. Nội dung tuyên truyền các văn bản chỉ đạo của TW, Tỉnh, huyện, hướng dẫn phòng chống dịch của ngành chuyên môn, thông tin tình hình ứng phó với dịch của các cấp, các ngành, các địa phương trong huyện... Đặc biệt trong thời gian thực hiện Chỉ thị 15,16 của TTCP, đài huyện đã giành gần 90-100% thời lượng cho nội dung phòng chống dịch Covid; Thực hiện mỗi ngày tăng thêm 3 chương trình phát sóng đặc biệt từ 1/4 - 15 tháng 4. Phối hợp với BCĐ huyện in 35 đĩa CD gửi cho đài TT xã và phối hợp voi TTYT, TTVH viết bài tuyên truyền lưu động...Ông Nguyễn Xuân Tiến - phó trưởng đài truyền thanh truyền hình huyện nhấn mạnh "Chúng tôi đã đổi mới tù cách thức tới nội dung tuyên truyền, sao cho vừa đảm bảo thông tin chính xác tới nhân dân, vừa dễ tiếp thu. Lồng gắn hợp lý giữa thông tin tình hình dịch bệnh, đến cách thức phòng chống, nêu gương những tập thể, cá nhân điển hình trong công tác phòng chống dịch. Bên cạnh đó tích cực phối kết hợp cộng tác báo đài cấp trên để đưa kịp thời thông tin phòng chống dịch của huyện. Ngoài ra, đài huyện vẫn cân đối để đảm bảo duy trì tuyên truyền mọi hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của huyện, đảm bảo thông tin chính xác, hữu ích đến với đông đảo người dân ngay trong giai đoạn giãn cách xã hội, hạn chế giao lưu, đi lại như hiện nay."

Công tác phòng chống dịch covid, bước tiên quyết để dịch không bùng phát, hạn chế thiệt hại về tính mạng chính là nâng cao ý thức cho chính mỗi người dân. Tuyên truyền làm sao để dân hiểu, dân nghe và làm theo, là vô cùng quan trọng. Nhờ có loa truyền thanh mà người dân được chuyển tải thông tin nhanh nhất, mà chẳng phải tốn công đi đâu xa với thời lượng vừa phải (bởi gói gọn trong khung giờ nhất định). Hệ thống truyền thanh từ huyện đến cơ sở tại Vũ Thư đã và đang tiếp tục cập nhật, thông tin sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các cấp với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”; bảo đảm các yêu cầu chính xác, nhanh chóng, toàn diện, thống nhất, mang tính định hướng và trách nhiệm cao. Từ đó góp phần cùng toàn đảng, toàn dân chung tay phòng chống dịch covid 19.


Tác giả: Bài và ảnh Hà Thanh
Nguồn: vuthu.www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.924
Hôm qua : 2.370
Tháng 05 : 31.081
Năm 2020 : 335.781