A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

LĐLĐ huyện phối hợp giám sát việc thực hiện Luật bảo hiểm xã hội

Từ ngày 25/9 đến ngày 02/10, Liên đoàn Lao động huyện Vũ Thư phối hợp với Mặt trận Tổ quốc huyện và các ngành chức năng tổ chức giám sát việc thực hiện Luật Bảo hiểm xã hội tại 05 doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

Qua giám sát tại các doanh nghiệp cho thấy các đơn vị cơ bản đã thực hiện ký hợp đồng lao động, tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động theo quy định; số công nhân lao động đã ký hợp đồng lao động đạt 99,7 %, số công nhân lao động đã được tham gia bảo hiểm xã hội đạt 83%. Việc tính tiền lương làm cơ sở trích nộp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, được các doanh nghiệp quan tâm thực hiện. Việc cấp và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động đảm bảo theo quy định. Tuy nhiên, Đoàn cũng đã chỉ ra một số điểm còn tồn tại mà các đơn vị cần lưu ý như: Hầu hết các doanh nghiệp được giám sát đều chưa xây dựng thang bảng lương và đăng ký danh sách lao động với cơ quan có thẩm quyền; 4/5 doanh nghiệp được giám sát chưa thành lập công đoàn cơ sở để bảo vệ quyền, lợi ích cho người lao động trong doanh nghiệp; một số lao động thuộc diện phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc nhưng doanh nghiệp chưa thực hiện đầy đủ; còn có doanh nghiệp còn nợ đọng, chậm đóng bảo hiểm xã hội; việc đóng BHXH cho người lao động còn thiếu công bằng đối với lao động làm việc lâu năm và lao động mới được tuyển dụng; chưa thực hiện việc công khai các chế độ chính sách BHXH cho người lao động theo quy định.

Đoàn đề nghị các doanh nghiệp thực hiện nghiêm luật Bảo hiểm xã hội; chấp hành đúng các quy định của pháp luật về thu nộp BHXH, BHYT, BHTN và giải quyết các chế độ cho người lao động đầy đủ kịp thời; thành lập tổ chức Công đoàn cơ sở. Đồng thời Đoàn cũng kiến nghị với các ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành Luật Bảo hiểm xã hội và các quy định của pháp luật về BHXH để đảm bảo quyền lợi của người lao động./.

 

 


Tác giả: Tin và ảnh Thanh Vân
Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Thái Bình
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 489
Hôm qua : 3.180
Tháng 05 : 31.826
Năm 2020 : 336.526