A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Phiên trực đêm giao thừa

Thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, dù ai đi học tập, công tác ở bất cứ nơi đâu đều mong muốn sum họp cùng gia đình, người thân ở nhà. Đối với những bệnh nhân phải đón giao thừa ở bệnh viện họa hoằn lắm cũng chỉ một vài lần trong đời nhưng với các y, bác sĩ tại bệnh viện đa khoa huyện Vũ Thư thì gần như đã là chuyện thường xuyên. Đêm 30, mồng 1 hay mồng 2 Tết luôn có họ túc trực trong bệnh viện, sẵn sàng cấp cứu bệnh nhân.

Bác sĩ CKI Nguyễn Văn Đương – Khoa cấp cứu, đón giao thừa ở bệnh viện

Hơn 20 năm công tác tại Bệnh viện đa khoa huyện Vũ Thư, bác sĩ Doãn Trường Thi, Phó Giám đốc bệnh viện đa khoa huyện Vũ Thư có thâm niên hàng chục năm đón giao thừa ở bệnh viện. Chúng tôi cùng Bác sĩ Thi có mặt tại khoa cấp cứu vào đêm giao thừa Tết nguyên đán Kỷ Hợi. Đây là khoa tập trung điều trị cho những bệnh nhân nặng. Bình thường khoa có 8 giường nhưng Tết phải kê thêm do bệnh nhân nặng ở các khoa khác chuyển về. Vì vậy, bác sĩ, điều dưỡng làm việc ngày Tết còn căng thẳng hơn. Theo bác sĩ Thi: “Khoảnh khắc giao thừa ai cũng mong sum họp cùng gia đình, nhưng đã khoác lên mình chiếc áo Blu thì vắng mặt vào thời điểm thiêng liêng này đã trở nên thường xuyên và dần thành quen mặc dù nhà chỉ cách bệnh viện chừng vài trăm mét. Nơi đó có những con người đang cố giành giật sự sống, trong niềm hân hoan đón năm mới của rất nhiều người vẫn còn sự âu lo tột độ của những người trong cuộc. Mình phải ở để giúp họ! Một người bệnh qua khỏi cơn hiểm nghèo vào đầu xuân năm mới là niềm hạnh phúc nhất đối với kíp trực”.

Hàng chục năm thâm niên công tác tại Bệnh viện đa khoa huyện Vũ Thư cũng là khoảng chừng đó thời gian bác sĩ CKI Nguyễn Văn Đương – Khoa cấp cứu, đón giao thừa ở bệnh viện. Thời điểm mới bắt đầu vào nghề, lúc đầu bác sĩ Đương cũng có nao lòng khi không được cùng vợ con du xuân xem bắn pháo hoa nhưng cảm giác đó sớm qua nhanh bởi sự tất bật của công việc. Mỗi ca trực ngày bình thường có 3 người, ngày Tết có 4 - 5 người nhưng nhiều khi không có lúc nào để đáp lại những tin nhắn chúc mừng của người thân, bạn bè. Bác sĩ Đương chia sẻ: Càng làm việc trong đêm giao thừa càng phải có trách nhiệm hơn, sao cho không xảy ra điều gì đáng tiếc vào thời điểm đầu năm mới. Một vài chiếc bánh kẹo, một phong bao lì xì của lãnh đạo bệnh viện, tuy nhỏ song cũng đủ động viên, khích lệ anh chị em, đặc biệt anh chị em trẻ mới vào nghề. Anh em lại động viên những người bệnh và người nhà bệnh nhân cố gắng vượt qua khó khăn. Một cái nắm tay thật chặt đủ nói lên cái tâm của người thầy thuốc.

Đồng chí Bí thư huyện ủy tặng quà bệnh nhân trong đêm giao thừa xuân Kỷ Hợi tại BVĐK Vũ Thư

Năm nào cũng vậy, tối 30 Tết, lãnh đạo huyện và các ngành cũng đến động viên và chúc các y, bác sĩ trực. Trực tết ở bệnh viện, các y, bác sĩ thường tổ chức đón xuân sớm từ 20-22h. Mọi người thay nhau tập trung về hội trường cùng nâng một ly rượu vang, ăn mứt, kẹo bánh và chúc nhau năm mới bình yên. Đón giao thừa sớm như vậy để khi thời khắc chuyển năm mới nếu xảy ra tình trạng khẩn cấp thì các y, bác sĩ đều đã sẵn sàng cấp cứu bệnh nhân. Trước khoảnh khắc giao thừa, lãnh đạo bệnh viện cùng các y, bác sĩ đã tới tặng quà, thăm hỏi, động viên bệnh nhân. Món quà chỉ giản dị là những gói mứt, bánh kẹo nhưng thể hiện sự quan tâm của bệnh viện đối với bệnh nhân khi mà họ phải đón Tết trên giường bệnh. Nhiều bệnh nhân khi đang điều trị tại đây không dấu nổi sự cảm kích và biết ơn các bác sĩ tại bệnh viện. “Tết thì ai cũng muốn về nhà ăn tết cùng gia đình, nhưng bản thân bị mắc bệnh, cũng nhớ nhà, nhớ con, nhưng ở đây cũng được các bác sĩ chăm sóc tận tình, chu đáo nên cũng cảm thấy ấm lòng”. Chị Nguyễn Thị Tuyết, một bệnh nhân cho biết.

Gần một tháng trước Tết, bệnh viện đa khoa huyện Vũ Thư đã xây dựng kế hoạch trực. Mọi công việc diễn ra bình thường đến ngày 29 âm lịch. Bình thường mỗi ngày bệnh viện chia làm 3 ca trực, Tết chỉ dồn lại một ca. Bắt đầu từ ngày 30, ngoài các y, bác sĩ trực chính 24/24 giờ còn có những cán bộ trực thường trú. Tức là họ được ở nhà đón Tết nhưng không được đi quá bán kính 5 km, nếu huy động thì ít nhất 10 phút sau phải có mặt. Ngoài ra, bệnh viện còn thành lập đội phản ứng nhanh gồm 10 người thực hiện cấp cứu ngoại viện với 2 xe ô tô có đầy đủ trang thiết bị, thuốc. Bệnh viện có bảng phân trực tổng thể để các khoa, phòng cùng nắm được nhằm phối hợp thực hiện nhiệm vụ một cách nhịp nhàng. Tết Kỷ Hợi có trên 50 bệnh nhân phải điều trị tại bệnh viện. Theo bác sĩ Đương, vất vả nhất là trực ngày mồng 1, mồng 2 vì thời điểm này hay có các trường hợp bị TNGT, tai biến mạch máu não, tim mạch, ngộ độc rượu nhập viện. Các khoa bận rộn nhất thường là khoa khám bệnh - cấp cứu, gây mê - hồi sức tích cực, ngoại, sản. Ngày mồng 1, bệnh viện vẫn giao ban bình thường để đánh giá tình hình các trường hợp bệnh.

Đối với bệnh viện huyện, công việc đêm giao thừa và những ngày Tết cũng là trực, thậm chí trực nhiều hơn ngày thường là lẽ dĩ nhiên. Bác sĩ Doãn Trường Thi – PGĐ Bệnh viện đa khoa huyện Vũ Thư chia sẻ thêm: Giao thừa năm nào cũng có mặt ở bệnh viện. Vừa trực tiếp chỉ đạo, thực hiện về chuyên môn vừa động viên tinh thần anh em, bệnh nhân. Bệnh viện phân trực 24/24 giờ, mỗi ngày một ca với ít nhất 7 thành phần cán bộ, nhân viên. Những bệnh nhân nhẹ xin điều trị ngoại trú về đón Tết ở nhà, các y, bác sĩ đã dặn dò chu đáo từ cách uống thuốc, nghỉ ngơi. Những người phải ở lại, bệnh viện không để ai thiếu Tết. Đơn vị đã trích quỹ “nhân ái” nhằm hỗ trợ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân nghèo. Buổi tối đêm 30, bệnh viện đi gặp gỡ, thăm hỏi và tặng quà cho tất cả bệnh nhân. Những lần trực vào dịp Tết đã trở thành ký ức trong cuộc đời bác sĩ Thi và các y, bác sĩ nơi đây. Trong đó, nhớ nhất là những ca cấp cứu sản phụ đúng thời khắc giao thừa. Bác sĩ Thi nhớ lại: Dịp giao thừa gần đây nhất là trường hợp một sản phụ bị rau tiền đạo toàn phần chuyển dạ vào đêm 30 Tết, nhưng khi đó chỉ có một mẹ già và đứa con nhỏ ở nhà. Thời khắc giao thừa lại không muốn làm phiền người khác nên đến khi sản phụ ra huyết quá nhiều mới nhờ người đưa vào bệnh viện. Khi đó, huyết áp tụt xuống thấp, rất nguy kịch nhưng nếu chuyển lên bệnh viện tuyến trên thì sẽ không qua khỏi giữa đường đi. Vậy là không kịp làm bệnh án, các bác sĩ đã thực hiện mổ ngay. Sau khi làm hồi sức, sản phụ đã dần hồi phục lại, sinh con trong niềm hạnh phúc vỡ òa. Có những lúc hết phiên trực, vừa giao ca xong và đã thay đồ để chuẩn bị về nhà thì lại có ca bệnh mới. Khi đó, cả bác sĩ hết ca trực lẫn bác sĩ mới đến lại lao vào cấp cứu ngay cho người bệnh. Nghề y là vậy nên cần nhất vẫn là có một cái tâm với nghề và tấm lòng với người bệnh.   

Với tâm lý mang đến cho người bệnh những niềm vui trong thời khắc năm mới nên các y, bác sĩ đã dành hết tâm sức cho những ca bệnh. Ngày Tết, không ai muốn phải vào viện hay đón tết trong bệnh viện nhưng đúng vào thời điểm này lại hay xảy ra các trường hợp TNGT, thương tích do rượu, đặc biệt là ở nam thanh niên, trung niên. Theo Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Vũ Thư Doãn Trường Thi: mọi người cần thực hiện đội mũ bảo hiểm có chất lượng, không điều khiển phương tiện khi đã uống nhiều rượu, bia. Đối với những người bị bệnh tai biến mạch máu não, huyết áp cao, tim mạch cần theo dõi, uống thuốc theo định kỳ, chỉ dẫn một cách cẩn thận. Khi có các dấu hiệu bất thường cần đưa ngay đến bệnh viện, nơi đó luôn có các y, bác sĩ sẵn sàng cấp cứu bệnh nhân. 

Tìm hiểu những ca trực đêm, đặc biệt là trong đêm giao thừa tại bệnh viện đa khoa huyện Vũ Thư, chúng tôi càng thêm yêu mến, nể phục công việc của những cán bộ, y, bác sĩ. Áp lực chạy đua về thời gian để cứu người, áp lực trong ứng xử những tình huống với bệnh nhân để họ hợp tác điều trị, và cả những tâm tư với gia đình… Vậy mà họ đã vượt qua được tất cả. Bởi vì có họ, biết bao người bệnh đã được cứu sống, mang lại niềm vui, sức khỏe cho nhiều gia đình. Đổi lại, họ phần nào phải chia sẻ những hạnh phúc riêng bên gia đình, người thân. Vậy nhưng, không ai trong số họ nản lòng, muốn từ bỏ công việc của mình. Trong mỗi ca trực, chúng tôi đều thấy ở họ sự mê say, tận tâm, tận lực, tất cả vì người bệnh.


Tác giả: Bài và ảnh Lê Trung
Nguồn: vuthu.www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.146
Hôm qua : 2.370
Tháng 05 : 31.303
Năm 2020 : 336.003