A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Xuân ấm áp với người nghèo

Đón tết từ lâu đã đi vào tiềm thức trở thành phong tục, nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt. Bởi vậy, ai cũng muốn chuẩn bị, sắm sửa cho mình một cái tết đủ đầy...Niềm mong ước nhỏ nhoi tưởng chừng như đơn giản ấy nay mới trở thành hiện thực đối với các gia đình nghèo.

Hộ nghèo được tặng quà trong dịp tết kỷ hợi (Ảnh Kim Anh) 

"Gia đình tôi còn nhiều khó khăn nhưng cả năm có mấy ngày tết cũng chẳng có nhiều gọi là mua cành đào cho có không khí của mùa xuân. Người ta có nhiều tiền thì mùa cây đào còn mình không có tiền thi mua cành đào chơi cho vui vậy". Chia sẻ của anh Đỗ Khắc Bình xã Xuân Hòa có lẽ sẽ là tâm trạng chung của không ít gia đình còn nhiều thiếu thốn. Thế nhưng điều đáng nói là họ đã bớt khó khăn để nghĩ đến cái tết dù chưa tươm tất nhưng cũng đã đủ đầy. Gia đình anh Bình thuộc diện hộ nghèo của xã, quanh năm bám ruộng, bám đồng mà cuộc sống vẫn thiếu trước, hụt sau. Mấy năm trở lại đây được canh tác trên cánh đồng nông thôn mới, giao thông thuận tiện, tưới tiêu kịp thời lại áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên gia đình anh vơi dần khó khăn. Khác với mọi năm, tết này anh đã dành khoản tiền nhỏ đi chợ hoa mua cành đào chơi tết, hương sắc của đào làm cho căn nhà bớt trống trải và thêm phần ấm cúng. 

Hộ nghèo được tặng bò giống hỗ trợ kế sinh nhai (Ảnh Xuân Tiến)

Sắc xuân cũng ngập tràn trong gia đình chị Trần Thị The ở Phúc Thành, một trong những hộ cận nghèo của xã. Cây quất nhỏ để bàn, trong nhà đủ đầy chè, rượu, bánh trưng xanh. Chị bảo: Nhờ ơn Đảng, nhà nước quan tâm đến đối tượng hộ nghèo, được vay vốn ưu đãi, hỗ trợ sinh kế là đòn bẩy để gia đình chị cũng như nhiều gia đình khác thoát nghèo. Cuộc sống chưa sung túc nhưng đã bớt lo toan.

Tết không quất cũng chẳng đào nhưng có lẽ với bà Trịnh Thị Thục xã Tự Tân sắc xuân vẫn ngập tràn, niềm vui luôn trọn vẹn bởi bà được đón tết trong ngôi nhà khang trang, món quà do Hội liên hiệp phụ nữ, các tổ chức đoàn thể trao tặng cho phụ nữ nghèo. Ngôi nhà vẫn thơm mùi vôi vữa, chiếc chăn ấm được tặng còn thơm mùi vải, bà con trong xóm, ngoài làng qua lại, chuyện trò thăm hỏi, bấy nhiêu là quá đủ để động viên bà trong dịp tết Kỷ Hợi này.

Theo tiêu chí mới thì hiện nay toàn huyện có gần 2.500 hộ nghèo và trên 2.200 hộ cận nghèo. Để giúp các gia đình yếu thế, những năm qua huyện đã trích quỹ vì người nghèo, kêu gọi các tổ chức chính trị, cơ quan, doanh nghiệp hỗ trợ xóa hàng trăm nhà ở xuống cấp, tặng thẻ bảo hiểm y tế cho 100% đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ giống, vốn, khoa học kỹ thuật trong phát triển kinh tế. Với sự hỗ trợ kịp thời là đòn bẩy thôi thúc các gia đình nỗ lực vươn lên ổn định cuộc sống. Tết Kỷ Hợi năm nay trên tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau, đối tượng khó khăn nào cũng được chia sẻ, động viên trong dịp tết huyện chỉ đạo các cấp, các ngành, các cơ quan đơn vị trích quỹ và quyên góp, tặng quà động viên các gia đình vui xuân, đón tết. 

Vậy là, những cánh én đã dập dờn trao lượn, những nụ đào đã nở bung khoe sắc, những trái quất đang căng mọng khoe màu. Mùa xuân mới đã hân hoan gõ cửa. Hy vọng ở mùa xuân mới đầy hứa hẹn này các gia đình nghèo sẽ vơi bớt khó khăn để cuộc sống đỡ lam lũ và thêm phần no ấm./.

 


Tác giả: Thu Hiền
Nguồn: vuthu.www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.036
Hôm qua : 2.370
Tháng 05 : 31.193
Năm 2020 : 335.893